Thứ hai, 25/9/2023
Thứ tư, 9/4/2014, 11:57 (GMT+7)

Hàng triệu người về Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 5 ngày (5-9/4) với các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, ước tính thu hút hơn 5 triệu lượt khách viếng thăm.

Lễ hội được khai mạc ngày 5/4 tại khu di tích Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) với các gian hàng, triển lãm giới thiệu về văn hóa lịch sử vùng đất tổ. Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Phó giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cho biết, ban tổ chức ước tính 5 triệu lượt khách đến dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng trong dịp lễ hội.

Trong thời gian lễ hội, từ sáng đến đêm, các ngôi đền trong quần thể di tích Đền Hùng đón hàng ngàn lượt khách lên thăm và thắp hương.

Đúng 7h sáng ngày 9/4 (tức ngày mồng 10/3 âm lịch), nghi lễ dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương đã diễn ra trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo Trung ương và địa phương.

100 nam thanh niên - tượng trưng cho 100 người con trong truyền thuyết Mẹ Âu Cơ mặc đồ cổ trang diễu hành từ trung tâm lễ hội lên Đền Thượng.

Những trai tráng khỏe mạnh, ưu tú được chọn để rước kiệu lên Đền Thượng.

Người dân hào hứng tụ tập kín hai bên đường để xem, quay phim, chụp ảnh nghi thức dâng hương. Anh Võ Minh Sang (Hải Phòng) cho biết, anh và gia đình lên đây từ sáng qua để tham dự lễ hội. "Đây là một dịp tốt để con cháu trong nhà vừa đi chơi, đi lễ, vừa thêm hiểu biết về lịch sử dân tộc", anh Sang chia sẻ.

Các ông Lê Hồng Anh, thường trực Ban bí thư, Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam và Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh, chủ trì lễ dâng hương.

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh thay mặt ban tổ chức đọc trúc văn bắt đầu nghi lễ dâng hương các vị Vua Hùng.

Sau khi các nghi lễ chính kết thúc, lực lượng an ninh và ban quản lý di tích bắt đầu để người dân vào viếng thăm.

Dù ban quản lý di tích đã bố trí các khay, đĩa để khách đặt tiền lễ, tiền công đức nhưng hiện tượng rải tiền lẻ bừa bãi vẫn diễn ra. Cánh cửa chính dẫn vào Hậu Cung ở Đền Thượng bị nhét kín tiền lẻ.

Khu vực giếng cổ bị người dân thi nhau ném tiền vào trong. Anh Đỗ Thanh Trung (Hà Nội) đang vo tiền, khuyến khích con trai ném trúng miệng giếng để cầu may cho biết, thấy mọi người làm anh cũng làm theo, hy vọng con trai ném trúng sẽ được các Vua Hùng phù hộ.

Các bãi gửi xe xung quanh di tích đều chật cứng từ sáng đến tối. Giá gửi xe được niêm yết 15.000 đồng cho xe máy và 20.000 đồng cho ôtô. Tuy nhiên, do lượng xe quá lớn, dịch vụ trông xe tự phát tại các nhà dân lân cận đẩy giá trông giữ lên 30-50.0000 đồng một xe.

Các bãi cỏ ven đường dẫn lên Đền được sử dụng để trải chiếu làm nơi nghỉ chân, ăn uống. Tình trạng xả rác gây mất mỹ quan. Dịch vụ cho thuê chiếu cũng nở rộ với giá dao động từ 15-20.000 đồng/chiếc.

Mai Uyên