Thứ năm, 1/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ bảy, 6/2/2021, 20:41 (GMT+7)

Hàng nghìn phương tiện ùn tắc ở cửa ngõ Hải Phòng

Trước giờ Hải Phòng siết chặt cửa ngõ, hàng nghìn người đổ về quê. Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ùn tắc ở hai chốt kiểm tra Covid-19, ngày 6/2.

Sáng 6/2 (25 tháng Chạp), hai chốt kiểm dịch trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ùn tắc kéo dài khi hàng nghìn người và phương tiện đổ về Hải Phòng.

Một ngày trước, chính quyền Hải Phòng yêu cầu từ 12h ngày 6/2, tất cả người dân và phương tiện ra vào thành phố phải có giấy xác nhận của UBND xã phường và nêu rõ lý do, lịch trình. Nếu không có, người dân phải quay đầu xe.

Để mọi người nắm quy định mới của thành phố, chốt kiểm soát dịch số 4 tại đường ra của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã đăng thông báo của chính quyền.

Tại chốt kiểm dịch thuộc địa phận Hải Phòng, tất cả phương tiện được yêu cầu dừng lại. Mọi hành khách xuống xe, xếp hàng làm thủ tục trình báo giấy tờ tùy thân. Một hàng rào bằng sắt được dựng lên để giữ khoảng cách giữa lực lượng làm nhiệm vụ và đoàn người về quê.

Các phương tiện mang biển xe Hải Dương và Quảng Ninh bị bắt quay đầu, với lý do đây là hai địa phương có ổ dịch đã được Bộ Y tế công bố và có nhiều người lây nhiễm cộng đồng. Những người từ các địa phương không nằm trong vùng dịch phải trình căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu.

Ai thân nhiệt cao sẽ lập tức được đưa vào khu cách ly y tế để theo dõi.

Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân và đo thân nhiệt, người dân được hướng dẫn khai báo y tế, trước khi di chuyển vào thành phố.

Những phương tiện mang biển kiểm soát Hải Phòng không cần khai báo y tế, tuy nhiên tài xế phải xuất trình vé cao tốc để kiểm tra, nhằm tránh tình trạng lọt người từ tỉnh ngoài vào thành phố.

Sau 12h cùng ngày, hàng chục phương tiện di chuyển về tới chốt kiểm soát chậm 5-15 phút đều bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe do không có giấy xác nhận của chính quyền xã, phường hoặc thị trấn nơi đi.

Nữ hành khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng đi bộ từ trạm kiểm soát ra quốc lộ 10 để bắt xe khác về Hải Phòng do xe khách bị yêu cầu quay đầu khi không có giấy tờ xác nhận của chính quyền.

Sau nửa ngày thực hiện nội dung văn bản "kiểm soát tất cả công dân ra và vào thành phố ", chiều 6/2 Hải Phòng đã điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo đó, người không có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng (công nhân, lao động tự do và người ở tỉnh khác) qua chốt kiểm soát ra khỏi thành phố không cần giấy xác nhận, không thực hiện khai báo y tế, không kiểm tra thân nhiệt, không phun khử trùng phương tiện.

Người dân Hải Phòng ra vào thành phố vẫn bắt buộc xin giấy xác nhận của địa phương nơi đến hoặc nơi đi, trong đó chấp nhận cả giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc của Trưởng Công an cấp xã, phường, thị trấn.

Giang Chinh