Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ ba, 19/5/2015, 13:49 (GMT+7)

Hàng nghìn người viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quảng trường đi bộ

Từng đoàn người nghiêm trang dâng hoa, cúi đầu tưởng niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) nhân dịp sinh nhật lần thứ 125 của Bác.

Sáng 19/5, hàng nghìn người Sài Gòn đến quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họ đi theo đoàn, dưới sự hướng dẫn của đội lễ binh. Buổi viếng được cử hành trang nghiêm trong tiếng nhạc.

Bà Mến (78 tuổi) ngụ quận Bình Tân cho biết, bà và anh chị em trong hội người cao tuổi đến quảng trường Nguyễn Huệ từ 6h. "Không có điều kiện ra Hà Nội vào lăng viếng Bác, chúng tôi đến đây tưởng niệm, tỏ lòng thành kính với vị anh hùng giải phóng dân tộc", bà Mến nói, giọng run run.

Đoàn viên Huỳnh Hữu Danh (quận Thủ Đức) cho biết cảm thấy thiêng liêng, xúc động khi đứng trước tượng đài Bác Hồ. "Là thế hệ trẻ của thành phố mang tên Bác, tôi sẽ cố gắng học tập tư tưởng, đạo đức của Người để rèn luyện cho bản thân", Danh nói.

Sau lễ viếng, các đoàn chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, hôm 17/5, TP HCM tổ chức lễ khánh thành tượng đài Hồ Chủ tịch bằng hợp kim đồng. Riêng tượng Bác cao 4,5 m; bệ tượng 2,7 m. Để thực hiện công trình, TP HCM đã trưng bày, giới thiệu 32 mẫu phác thảo dự thi với công chúng, thu hút hơn 3.000 phiếu góp ý.

Cuối cùng, tác phẩm của họa sĩ Lâm Quang Nới được Hội đồng nghệ thuật thành phố chọn. Quanh tượng đài được trồng hoa Sen, quốc hoa của Việt Nam và cũng là loài hoa được Bác Hồ yêu thích.

Toàn cảnh quảng trường đi bộ dưới chân tượng đài Bác hướng về sông Sài Gòn.

Cũng có rất đông người dân đến tòa nhà UBND TP HCM xem triển lãm ảnh Bác Hồ với miền Nam. Tại Bến Nhà Rồng cạnh đó, hàng trăm người dâng hoa tưởng niệm nơi Bác đặt chân lên tàu Latouche - Tréville ra đi tìm đường cứu nước.

Duy Trần