Chủ nhật, 26/6/2022
Chủ nhật, 4/3/2018, 06:37 (GMT+7)

Hàng nghìn người tranh nhau đồ cúng lúc nửa đêm ở miền Tây

Giữa đêm, hàng nghìn người phá rào vào nơi làm lễ để tranh giành đồ cúng lấy lộc may mắn trong dịp lễ hội Làm Chay ở Long An.

Người dân phá rào, tranh lộc trong lễ hội ở miền Tây
 
 

 

Ngày 14-16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, Long An) tổ chức lễ hội Làm Chay. Ở khu vực làm lễ, hình nộm ông Tiêu (Tiêu Diện Đại Sĩ), vị Bồ Tát chuyên hàng yêu phục quỷ được rước về ngôi đình Tân Xuân để cúng viếng.

Bên ngoài khu vực làm lễ, hàng nghìn thanh niên tụ tập từ 22h, liên tục hò reo, thổi kèn, chờ khi ông Tiêu được đốt để xông vào xin lộc.

Đúng 0h, hình nộm ông Tiêu được đốt cháy nhằm siêu thoát các linh hồn nghĩa sĩ sau khi các nhà sư đã cầu siêu xong.

Trong suốt thời gian hành lễ, rất nhiều thanh niên cố gắng trèo lên hàng rào, chìa tay để xin lộc là những món đồ cúng ông Tiêu.

Ngay khi ông Tiêu vừa bùng cháy, đám đông lập tức xô đổ hàng rào, ùn ùn chạy vào khu vực làm lễ để lấy lộc. "Việc xô đổ giàn không phải do người dân bộc phát mà là hoạt động truyền thống của lễ hội Làm Chay", ông Nguyễn Văn Bách (68 tuổi), đại diện ban tổ chức giải thích.

Khung cảnh nháo nhào, hàng nghìn người liên tục hò reo, chen nhau tìm lộc từ các lễ vật cúng của ngày hội.

Những nhóm thanh niên hò nhau xô đẩy giàn để đồ cúng rơi xuống. Theo nghi lễ truyền thống, người nào được một chút đồ làm lễ cũng có lộc, mang lại sự may mắn, phát tài.

Mỗi năm, hình ảnh linh vật mới đều được thờ cúng. Năm nay, mô hình con chó là món lộc quý giá, được người dân cố gắng tranh giành mang về nhà.

Mọi người nhanh chóng moi bới trong đống đồ cúng những món có thể mang về nhà được như bánh kẹo, hoa, vàng mã... Thành phần tham gia tranh lộc nhiều nhất là những thanh niên. Nhiều cô gái không thể chen nổi đành tìm cách thoát ra ngoài.

Dưới sàn sân lễ, đủ loại bánh trai vương vãi. "Năm nào tôi cũng mang bao tải đi chỉ để nhặt bánh kẹo mang về nhà dù không ăn bao nhiêu. Lễ cúng lấy được càng nhiều và còn nguyên vẹn thì càng có ý nghĩa may mắn, lộc tại", anh Phương chia sẻ.

Sau khoảng 20 phút, hoạt động xô giàn lấy đồ cúng kết thúc. "Em chỉ chọn lọc những món đồ cúng là hoa với bánh kẹo để mang về nhà chưng, hy vọng năm mới gia đình sẽ nhiều may mắn", Quỳnh Giao (17 tuổi) cho biết.

Theo truyền thống, lễ hội Làm Chay xuất phát từ sự kiện hai chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự bị thực dân Pháp xử tử và không cho làm đám tang. Người dân trong vùng mượn việc làm lễ trai đàn nhằm xua đuổi côn trùng để ma chay cho các đồng chí cách mạng yêu nước.

Quỳnh Trần