Thứ ba, 16/4/2024
Thứ bảy, 17/2/2024, 19:03 (GMT+7)

Hàng nghìn du khách về thăm quê Bác sau Tết Giáp Thìn

Nghệ AnLàng Sen, quần thể Khu di tích Kim Liên, chùa Đại Tuệ ở huyện Nam Đàn đón đông đảo khách tham quan, vãn cảnh trong những ngày đầu năm mới.

Huyện Nam Đàn nằm cách TP Vinh 15 km, là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An.

Tại đây có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, nằm trên địa bàn xã Kim Liên và Nam Giang - quần thể di tích gắn liền với tuổi thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Du khách khi đến Nam Đàn có thể ghé thăm cụm di tích Làng Sen, đền Chung Sơn, mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại cụm di tích Làng Sen ở xã Kim Liên, ngày 16/2 (mùng 7 Tết), hàng trăm người dân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước đổ về tham quan. Nhiều du khách cầm hoa đi theo hàng, tiến vào bên trong khuôn viên dâng hương, tham quan các di tích bên trong.

Làng Sen có ngôi nhà tranh của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, lưu giữ những kỷ vật gắn bó thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1901 đến 1906 và hai lần Bác về thăm quê năm 1957 và 1961.

Đông đảo du khách tham quan tại "ao cá Bác Hồ" trong khuôn viên Làng Sen. Ao xây từ năm 2018, nuôi nhiều cá chép. Nếu muốn cho cá ăn, khách có thể mua thức ăn để thả xuống, giá 10.000 đồng một hộp.

Mỗi cụm di tích đều bố trí các lán nhỏ để bán các thức quà quê, đặc sản nổi tiếng của huyện Nam Đàn. Du khách có thể thưởng thức thử chè lam, trà hoa sen... được bày sẵn tại quầy trước khi mua.

Cách Làng Sen 7 km là Khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, ở xã Nam Giang. Nhiều bạn trẻ diện áo dài tới đây du xuân, chụp ảnh. Ảnh: Khu di tích Hoàng Thị Loan.

Bên trong khuôn viên bố trí nhiều điểm nghỉ ngơi và tiểu cảnh, du khách đến đây ngoài tham quan còn có thể trải nghiệm têm trầu tại lán nhỏ.

Hôm 15/2, chính quyền địa phương làm lễ dâng bánh chưng tại khu mộ, tổ chức phạt lộc tại sân khu di tích cho người dân và du khách.

Đền Chung Sơn ở xã Kim Liên, thuộc không gian Khu du tích Kim Liên. Đây là nơi thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm ở lưng chừng núi Chung, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991.

Đền trồng nhiều cây cối, có thác nước nhỏ tạo không gian xanh mát. Để vào các tòa điện thờ, người dân phải đi bộ qua các bậc thang bằng đá.

Theo thống kê, từ ngày 10/2 đến nay, Khu di tích Kim Liên đón hơn 4.000 đoàn với gần 40.000 lượt khách, trong đó có 15 đoàn nước ngoài.

Cách Khu di tích Kim Liên khoảng 17 km, chùa Đại Tuệ rộng 6.000 m2, tọa lạc trên đỉnh động Thăng Thiên, thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, cũng là điểm đến yêu thích của du khách dịp năm mới khi kết hợp đến thăm quê Bác.

Năm 2016, Đại Tuệ được Hội kỷ lục gia xác nhận 4 kỷ lục, gồm: ngôi chùa có tượng hồng ngọc nhiều nhất, tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất, hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất và chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất.

Dịp trước và sau Tết, mỗi ngày có hàng nghìn người tới chùa dâng hương cầu an, vãn cảnh. Ảnh: Chùa Đại Tuệ

Nhiều du khách đến hành hương đã ghi ước nguyện đầu năm mới vào các tờ giấy dán trên cành cây trước sân chùa. Ảnh: Chùa Đại Tuệ

Tới các di tích ở Nam Đàn dịp này, người dân thường xin chữ, hoặc mua các đồ lưu niệm rồi nhờ ông đồ viết tên bằng thư pháp lên trên.

Sở Du lịch Nghệ An cho biết dịp Tết Giáp Thìn, toàn tỉnh đón hơn 315.000 lượt khách tham quan, tổng doanh thu đạt khoảng 400 tỷ đồng.

Huyện Nam Đàn đón nhiều khách nhất, mỗi ngày hàng chục nghìn lượt, tiếp đó là các huyện Diễn Châu, Hưng Nguyên, Đô Lương, TP Vinh.

Đức Hùng

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net