Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ bảy, 4/2/2023, 12:12 (GMT+7)

Hàng cây xà cừ hơn trăm tuổi độc nhất xứ Thanh

Thanh Hóa22 cây xà cừ cao 30-40 m, đường kính gốc 2 m, trồng từ thời Pháp ở thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, được công nhận cây di sản Việt Nam.

Dọc tỉnh lộ 517 chạy qua tổ dân phố 6, thị trấn Nưa, có hai hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm.

Theo các cụ cao niên ở làng Mậu, xã Tân Ninh cũ (nay là thị trấn Nưa), những cây xà cừ này được trồng khoảng những năm 1920, dưới thời Pháp thuộc và được dân làng chăm sóc, bảo vệ qua nhiều thế hệ.

Có 22 cây xà cừ cổ thụ ở thị trấn Nưa được trồng so le nhau, khoảng cách không đều. Cây nào cũng sum suê, cao lớn.

Đường kính cây xà cừ lớn nhất đo ở phần gốc khoảng 2 m, phải nhiều người ôm mới xuể.

Hầu hết xà cừ mọc một thân, một số ít cây chia thành hai, ba nhánh và vươn lên trời thẳng tắp.

Cây cao nhất khoảng 40 m, bằng tòa nhà 8-10 tầng.

Do có tuổi đời cả trăm năm nên thân xà cừ sần sùi, lộ ra những chiếc u rất lớn phần gốc, to như những chiếc thúng úp.

Ở Thanh Hóa, những năm gần đây có hàng nghìn cây cổ thụ được xếp hạng cây di sản Việt Nam, song hàng xà cừ trăm tuổi ở thị trấn Nưa được coi là độc nhất với riêng loài này.

Cuối năm 2022, sau khi đón bằng công nhận cây di sản, chính quyền địa phương cho đánh số treo trên mỗi cây xà cừ để định vị và nhận diện.

Dịp đầu năm, có hàng chục nghìn du khách đổ về khu di tích đền Nưa - Am Tiên đi lễ cầu an và thường dừng lại ngắm hàng cây xà cừ cổ. Ban quản lý di tích cho cắm cờ trên các thân cây tạo nên khung cảnh bắt mắt.

"Tôi đã đến nhiều nơi, thấy nhiều cây xà cừ lớn nhưng chưa ở đâu có nhiều xà cừ cổ thụ và đẹp mắt như ở đây...", chị Khánh An, du khách từ TP Thanh Hóa, nói.

Ông Lê Văn Sơn, cán bộ văn hóa thị trấn Nưa, cho hay quần thể cây xà cừ tại cụm di tích danh thắng quốc gia đền Nưa - Am Tiên gắn với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu được công nhận là cây di sản Việt Nam đã góp phần quảng bá sự phong phú và đa dạng của hệ thực vật nơi đây, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa, phát triển du lịch địa phương.

Cũng theo ông Sơn, đã nhiều lần hàng xà cừ bị dọa chặt để mở đường cho doanh nghiệp khai thác mỏ hay phục vụ các dự án khác, nhưng người dân và chính quyền quyết tâm bảo vệ.

Hàng cây xà cừ trăm tuổi độc nhất xứ Thanh
 
 

Lê Hoàng