Tháng 12 năm 2003, một con bò có nguồn gốc Canada đang được nuôi ở một trang trại tại Washington bị phát hiện mắc chứng bò điên. Ngay lập tức, một số nước đã ra lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.
Quyết định trên của Hàn Quốc được đánh giá là một bước tiến tích cực, song đối với chính quyền của Tổng thống Bush dường như điều đó vẫn là chưa đủ. Mỹ vẫn tỏ ra "cực kỳ thất vọng" khi Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt đối với sườn bò và một số dòng sản phẩm khác từ thịt bò khác.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trước khi lệnh trừng phạt được áp dụng, mỗi năm kim ngạch nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò từ Mỹ của Hàn Quốc đạt khoảng 815 triệu USD. Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu thịt bò lớn thứ ba của Mỹ, sau Nhật và Mexico.
Mới đây, Nhật Bản cũng đã cho phép nhập khẩu trở lại thịt bò từ Mỹ. Tính đến nay, Mỹ đã phát hiện 2 trường hợp bò điên. Trường hợp đầu tiên là vào năm 2003 tại Washington, trường hợp thứ hai là vào tháng 6/2005 trên một con bò có nguồn gốc tại bang Texas. Tại Nhật Bản người ta cũng đã phát hiện ra 21 trường hợp bò điên, chưa có trường hợp nào xảy ra ở Hàn Quốc.
K.G. (theo AP)