Thứ ba, 28/5/2024
Thứ bảy, 20/4/2024, 10:35 (GMT+7)

Hầm bí mật của độc tài phát xít Mussolini ở Rome

ItalyDu khách tận mắt thấy nơi ở bí mật, trải qua cuộc không kích, xem triển lãm đa phương tiện khi bước vào hầm trú ẩn của nhà độc tài phát xít Benito Mussolini.

Thông thường, khi đến thăm công viên Villa Torlonia ở Rome, du khách sẽ được tham gia một chuyến dã ngoại và đi dạo trên con đường đầy thông và cọ. Nhưng từ giữa tháng 4, du khách đến công viên sẽ có thêm trải nghiệm. Nơi ẩn náu bí mật trong lòng đất bên dưới công viên mà nhà độc tài Benito Mussolini đã xây dựng cho chính mình sẽ được mở lại.

Hầm trú ẩn được xây bằng bê tông cốt thép, nằm sâu 6 m dưới lòng đất. Ảnh: Sovrintendenza Capitolina ai Beni Culturali

Tháng 6/1940, Italy bước vào Thế chiến II. Nhà độc tài phát xít Benito Mussolini bắt tay vào xây dựng các nơi trú ẩn cho bản thân khỏi những cuộc không kích tại Villa Torlonia, dinh thự lớn của ông kể từ năm 1929. Tổng cộng, quân phát xít đã xây dựng ba công trình ngầm để bảo vệ Mussolini và gia đình nhà độc tài. Trong thời gian chiến tranh, Mussolini lên kế hoạch xây dựng một hầm trú ẩn bọc thép dưới tầng hầm của Casino Nobile (ảnh), một trong những tòa nhà nằm trong khuôn viên Villa Torlonia. Ảnh: Sovrintendenza Capitolina ai Beni Culturali

Hầm trú ẩn được xây dựng theo hình chữ thập với các hành lang dài 15 m, rộng 2,5 m, được gia cố bằng bê tông cốt thép dày 4 m. Công trình bắt đầu khởi công vào tháng 12/1942. Cho đến khi nhà độc tài bị bắt vào ngày 25/7/1943 hầm trú ẩn vẫn chưa hoàn thành - thiếu cửa kín chắn nước, hệ thống thông gió cuối cùng và nhà vệ sinh.

Hầm trú ẩn lần đầu tiên được mở cửa cho du khách vào năm 2006, nhưng đã bị đóng cửa 2 năm sau đó. Trong những năm tiếp theo, hầm mở cửa gián đoạn.

Một chiếc điện thoại được lắp đặt cạnh lối đi bên trong hầm hình chữ thập. Ảnh: Reuters

Một lối đi bên trong hầm.

Sau lần đóng cửa gần nhất vào năm 2021, hầm trú ẩn hiện được mở cửa trở lại cho du khách. Các tour có hướng dẫn viên đưa du khách vào tham quan hầm và khu bảo vệ khỏi các cuộc không kích. Du khách xuống lòng đất, đi xuyên qua khu triển lãm trước khi trải nghiệm một cuộc không kích được tái hiện ở hầm trú ẩn còn dang dở của Mussolini. Ảnh: Reuters

Mũ bảo hiểm và mặt nạ phòng độc bên trong hầm trú ẩn bí mật. Ảnh: Reuters

Phòng tắm bên trong hầm bí mật. Ảnh: Reuters

Hiện, du khách đến đây sẽ được tham quan triển lãm đa phương tiện về Rome trong Thế chiến II, các hệ thống không kích dành cho thường dân và series phim về 51 vụ đánh bom của quân Đồng minh đã tàn phá thành phố từ tháng 7/1943 đến tháng 5/1944, tiêu điểm là vụ đánh bom xuống khu phố San Lorenzo năm 1943 được cho khiến hơn 3.000 thường dân thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Tour tham quan kéo dài 50 phút, không dành cho du khách gặp vấn đề về di chuyển, được tổ chức từ thứ 6 đến Chủ nhật. Riêng tour có hướng dẫn bằng tiếng Anh sẽ bắt đầu từ 11 giờ sáng thứ 7 hằng tuần. Giá vé 12 euro/người (khoảng 324.000 đồng) và có thể đặt trực tuyến.

Trong ảnh là một góc khu triển lãm đa phương tiện. Ảnh: Sovrintendenza Capitolina ai Beni Culturali

Chí Phú (Theo CNN, Reuters)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net