![]() |
Sử dụng iPod trong thi cử. Ảnh: Lec-JP. |
Nhiều trường học tại Mỹ đã bắt đầu ban hành lệnh cấm sử dụng các máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod, Zune...
Các bài liên quan |
*iPod dính virus |
*'Tôi muốn bắt đài FM trên iPod' |
*Đi qua đường mà nghe iPod sẽ bị phạt 100 USD |
Theo lãnh đạo nhà trường, các thiết bị ngày càng nhỏ gọn nên học trò dễ dàng giấu trong quần áo và đĩnh đạc bước vào phòng thi. Ông Aaron Maybon, hiệu trưởng Trường trung học Mountain View, khẳng định: Giới trẻ bây giờ nhanh lắm, chúng có thể nghĩ ra rất nhiều chiêu thức mới mẻ để quay cóp. Mới đây, trường Mountain View đã phải ban hành lệnh cấm dùng máy MP3, sau khi các lãnh đạo trường phát hiện một số học sinh đang tải về máy các công thức và những nội dung không thuộc âm nhạc.
Bà Shana Kemp, phát ngôn viên của Hiệp hội hiệu trưởng trường cấp II, tuyên bố dù chưa có thống kê rõ ràng về tình trạng này nhưng theo bà, việc các trường cấm sử dụng máy nghe nhạc kỹ thuật số cũng không có gì bất thường lắm.
Damir Bazdar, 16 tuổi, học sinh Trường Mountain View, thừa nhận một số học sinh còn dùng các loại máy ghi âm tương thích với iPod để ghi âm trước các câu trả lời cho bài thi để phòng thân. Chưa kể những em khác còn tải vào máy những đoạn văn bản rồi giấu dưới lớp vỏ bọc file lời bài hát. Không ít học sinh cho rằng biện pháp hành chính của nhà trường không thể ngăn chặn được tài ứng biến siêu việt của học sinh trong việc qua mặt thầy cô giáo.
![]() |
iPod không chỉ là thiết bị nghe nhạc thông thường. |
Tuy vậy, lãnh đạo nhiều trường học tin rằng lệnh cấm vẫn có thể ngăn cản được ý định gian lận của một số học sinh. Nhiều trường học ở các nước đã bắt đầu nói không với việc cho học sinh mang thiết bị điện tử vào lớp. Trường trung học St. Mary College tại Ontario (Canada) đã cấm sử dụng điện thoại di động và máy nghe nhạc kỹ thuật số; Đại học Tasmania ở Úc cũng cấm iPod, kim từ điển, máy nghe CD và các máy kiểm tra lỗi ngữ pháp.
Nhưng Đại học Duke tại North Carolina (Mỹ) lại có cái nhìn khác về thiết bị nghe nhìn hiện đại. Họ cung cấp iPod cho sinh viên từ ba năm trước đây trong dự án thử nghiệm sử dụng máy nghe nhạc như một thiết bị hỗ trợ giáo dục. Theo ông Tim Dodd, giám đốc điều hành Trung tâm học thuật của Duke, các máy MP3 đã chứng tỏ là thiết bị rất đắc dụng trong một số chương trình giảng dạy như âm nhạc, kỹ thuật và xã hội học.
Ông Dodd nhận định: Chắc chắn sẽ thất bại nếu tìm cách chống lại công nghệ mà không dùng đến đối thoại về những giá trị và kỳ vọng. Tôi nghĩ thay vì lo âu chuyện công nghệ bị biến thái trong thi cử, hãy nghĩ cách làm nó hữu ích hơn trong học tập.
(Theo Tuổi Trẻ)