Thứ sáu, 21/1/2022
Thứ năm, 13/1/2022, 14:00 (GMT+7)

Hai lần đập bỏ để làm nhà tối giản

TP HCMTrải qua tám tháng cải tạo với hai lần đập bỏ toàn bộ và chi phí vượt dự kiến, anh Phương Nguyễn mới có căn hộ tối giản như ý.

Căn hộ 80 m2 với tông màu trắng kem ở quận 10 (TP HCM) là tổ ấm của Phương Nguyễn, chàng trai sinh năm 1988 làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Khi được gia chủ mua vào tháng 8/2020, căn hộ có ưu điểm là nhiều ánh sáng, thoáng nhưng bố trí mặt bằng chưa phù hợp với nhu cầu nên anh quyết định cải tạo toàn bộ.

Quá trình cải tạo được gia chủ mô tả là "đầy khó khăn", bắt đầu từ tháng 10/2020 nhưng đến giữa năm 2021 mới xong do chọn sai đơn vị thiết kế - thi công.

"Họ làm ẩu, kém chất lượng, trễ tiến độ hai tháng cũng không xong nên mình quyết định chấm dứt hợp đồng và qua Tết làm việc với một ekip khác. Ekip thứ hai đã phải đập bỏ hết để bắt đầu lại từ con số 0", Phương chia sẻ.

Tốn gấp đôi thời gian và tiền bạc song Phương khẳng định đổi đơn vị thiết kế - thi công là quyết định đúng đắn của mình trong năm vừa qua bởi cuối cùng, anh đã có chỗ ở ưng ý.

Căn hộ hiện tại không có món đồ nào bóng bẩy. Nội thất đều có bề mặt trơn và lỳ, màu sắc trung tính, hình khối đơn giản.

"Tông màu nhẹ nhàng, sáng sủa làm căn hộ thoáng, rộng. Bề mặt trơn, lỳ thì giúp mình thể hiện đúng tinh thần tối giản và khiến chất liệu êm mắt, thân thiện, phù hợp hơn với tổng thể không gian", gia chủ lý giải.

Tự nhận "bị ám ảnh bởi sự ngăn nắp", Phương ưu tiên tủ âm tường để đem tới cảm giác gọn gàng.

Gia chủ sống một mình nên căn hộ ban đầu hai phòng ngủ được chuyển thành một phòng ngủ.

Phòng ngủ còn lại biến thành góc làm việc và nối rộng phòng khách. Cửa trượt nằm giữa hai hệ tủ ngăn cách không gian nghỉ ngơi với nơi làm việc.

Việc tách biệt phòng ngủ với bàn làm việc giúp gia chủ tăng cường sự tập trung, nhất là trong bối cảnh thường xuyên làm việc tại gia.

Thay vì để toàn bộ tường phẳng, gia chủ và nhóm thiết kế thêm vào những đường cong cho không gian mềm mại, dịu mắt hơn.

Ngoài thay đổi về phòng ngủ, gia chủ dời bếp cùng bàn đảo ra đối diện cửa ban công. Mỗi buổi chiều, Phương có thể vừa chuẩn bị đồ ăn, vừa nghe nhạc và ngắm hoàng hôn.

Các món decor cũng được gia chủ chăm chút để đảm bảo sự đồng nhất về phong cách thiết kế và gu thẩm mỹ. Bạn bè đến chơi nhận xét căn hộ "trống như bảo tàng" song với gia chủ, đó là lời khen bởi bảo tàng, triển lãm là những nơi anh đặc biệt yêu thích và thường xuyên ghé thăm.

Gia chủ còn đầu tư vào hệ thống ánh sáng để khi lên đèn, căn hộ đem tới cảm giác khác hẳn ban ngày.

"Căn hộ này tuy bé hơn căn hộ cũ nhưng phù hợp với thói quen cũng như nhu cầu của mình. Có thể nó còn nhiều điểm chưa thực sự hoàn hảo song mình cảm thấy rất thoải mái với nơi ở mới này", gia chủ bày tỏ.

Minh Trang
Ảnh: Phú Đào
Thiết kế: Vietline Interior Design