Thứ tư, 24/7/2024
Thứ bảy, 29/1/2022, 14:37 (GMT+7)

Hai dự án giao thông 4.400 tỷ đồng ở Hạ Long

Quảng NinhDự án cầu Cửa Lục 1, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được khánh thành hôm 26/1, góp phần thay đổi diện mạo thành phố Hạ Long.

Dự án cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu) khởi công ngày 28/4/2020, tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh; chiều dài toàn tuyến 4.265 m. Cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông với 6 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h.

Điểm đầu cầu giao tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối nối với quốc lộ 279 tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long.

Hệ thống điện chiếu sáng được lắp ở giữa dải phân cách. Trên cầu cũng được lắp đặt hệ thống camera an ninh. Hai ngày sau khi cầu được khánh thành, nhiều người dân đã đến trải nghiệm, tham quan ngắm cảnh. Tuy nhiên, lượng phương tiện lưu thông qua cầu chưa nhiều.

Đây là công trình cầu 6 làn xe đầu tiên ở Quảng Ninh, nối 2 khu vực phía Bắc và Nam của TP Hạ Long qua vịnh Cửa Lục; phục vụ người dân các phường, xã trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây với trung tâm TP Hạ Long (huyện Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long vào tháng 1/2020).

Khu vực dành cho người đi bộ có sàn vọng cảnh sẽ là nơi để người dân, du khách ngắm cảnh, chụp ảnh vịnh Cửa Lục.

Nhóm du khách tham quan, chụp ảnh kỷ niệm trên cầu chiều 28/1.
Với cảnh quan đẹp, kết cấu độc đáo, tên gọi lãng mạn, cầu Tình Yêu là điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan, được kỳ vọng sẽ trở thành một địa điểm hấp dẫn ở Hạ Long với du khách, người dân.

Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khởi công ngày 22/8/2019, với thiết kế 4 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 60 km/h, chiều dài 18,7 km, tổng mức đầu tư 1.364 tỷ đồng.

Đến ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh toàn bộ tuyến từ 4 lên 6 làn xe; hoàn chỉnh các hạng mục hầm qua núi, cầu, cống qua đường, thoát nước ngang đường. Tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án là 2.290 tỷ đồng.

Công trình đường bao biển giúp kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, du lịch 2 trung tâm của tỉnh Quảng Ninh là TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, góp phần khai thác bền vững hai di sản là Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Sau khi thông xe, mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện lưu thông trên tuyến đường bao biển, giúp giảm tải cho quốc lộ 18A, đoạn Hạ Long - Cẩm Phả.

Hiện dự án mới hoàn thành gian đoạn 1 với 4 làn xe. Sau Tết Nguyên đán giai đoạn 2 tiếp tục được triển khai để hoàn thành nốt hai làn xe còn lại cùng các hạng mục phụ trợ khác. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện qua lại, đơn vị thi công cắm biển báo dọc tuyến đường.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nói đây là tuyến đường du lịch ven biển hiện đại, độc đáo ở Việt Nam bởi có sự kết hợp của núi và biển với những cảnh quan đặc sắc, phong phú.

Điểm nhấn tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả là hầm xuyên núi lớn nhất Quảng Ninh và là một trong những hầm xuyên núi có nền đường lớn ở Việt Nam. Đây cũng là địa điểm ưa thích của nhiều người dân và du khách đến để chụp ảnh làm kỷ niệm.

Đường hầm xuyên núi dài 235 m, gồm 2 ống hầm, mỗi ống 3 làn xe, tốc độ thiết kế 60 km/giờ.

Minh Cương