Thứ năm, 7/4/2022, 19:01 (GMT+7)

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp tiền thành nhiều lần

Dream Republic và Sheen Mega, hai doanh nghiệp còn lại chưa bỏ cọc, đề xuất được nộp tiền sử dụng đất thành 6 lần từ nay đến tháng 9/2022.

Đến hết ngày 6/4, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất.

Chia sẻ tại họp báo chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết, sáng nay, Cục Thuế đã nhận được văn bản của hai doanh nghiệp đề nghị phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, chia thành 6 đợt.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Thành Nhân

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM tại buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Thành Nhân

Hai đơn vị cho biết, một số diễn biến sau thời điểm đấu giá như sự lây lan của Omicron và tình hình chiến sự Ukraine tác động đến sự ổn định của nền kinh tế và tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án khiến họ khó sắp xếp nguồn tài chính.

Họ đã bị tính tiền phạt nộp chậm tiền đợt 1 và từ 7/4 sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Còn các lý do trên họ đưa ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế và vẫn phải tiếp tục thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Theo quy định, cả hai phải chịu thêm tiền chậm nộp. Số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

Nếu hai công ty này nộp tiền đúng kế hoạch, Cục thuế TP HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng.

Với quy định hiện hành, theo bà Hạnh, rất khó có lý do nào được chấp nhận. Doanh nghiệp không có giải pháp nào ngoài nộp tiền sử dụng đất thành 2 đợt như kế hoạch.

Theo kết quả đấu giá hôm 10/12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 phải đóng số tiền 4.000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Trước đó, trong buổi làm việc với Cục thuế hôm 21/3, đại diện hai doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố gắng nộp tiền "trong thời gian sớm nhất".

Dream Republic thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng trong khi Sheen Mega có vốn điều lệ 500 tỷ và tuổi đời "gần hai tháng" tính tới ngày tham gia đấu giá. Dream Republic và Sheen Mega đều đăng ký số vốn vài trăm tỷ đồng nhưng cho tới cuối năm 2020, báo cáo tài chính của cả hai vẫn chưa ghi nhận phần vốn được góp. Tổng tài sản chỉ dừng ở mức vài chục triệu đồng và không phát sinh hoạt động kinh doanh.

Dẫu đã quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng đến ngày 6/7, kết quả trúng đấu giá của Dream Republic và Sheen Mage mới bị hủy. Theo quy định, nếu không nộp đủ tiền mua tài sản khi quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, đơn vị trúng đấu giá mới bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng. Không nộp hoặc nộp không đủ tiền theo thời gian trên, hai doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỷ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm).

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 có diện tích 10.059,7m2 đã gửi tâm thư xin bỏ cọc vào ngày 11/1 và chính thức gửi văn bản về việc này hôm 28/1. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh tiếp tục có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9 với diện tích 5.009,1 m2.

Thái Anh - Tất Đạt

Đấu giá đất Thủ Thiêm
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết