![]() |
Ảnh minh họa: PL TP HCM |
Cuối tháng 1/2008, theo yêu cầu phối hợp của Công an huyện Thủ Thừa, cảnh sát 113 Công an huyện Bến Lức chặn bắt được Đặng Hoàng Tú (vừa trộm cắp xe máy, đang trên đường bỏ trốn). Tang vật và tài sản phát hiện tại chỗ có 2,9 triệu đồng, một điện thoại Nokia và vài thanh đoản bằng sắt, nghi là thiết bị dùng phá khóa xe máy.
Ngay buổi trưa, đại úy Nguyễn Trọng Nhân (Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) cùng đại úy Nguyễn Văn Đơ đến tiếp nhận Tú cùng tài sản tang vật giải về Thủ Thừa.
Đến tháng 7/2008, Tú bị đưa ra xét xử, nhận án hai năm tù nhưng bản án lại không đề cập đến tài sản bị thu giữ nên Tú và gia đình đã khiếu kiện nhiều nơi.
Cục Điều tra đã về Long An làm việc với số cảnh sát 113 Bến Lức tham gia bắt giữ Tú. Số cán bộ này đều xác nhận khi khám xét người Tú có thấy số tiền, điện thoại di động trên và đã bàn giao tất cả cho hai điều tra viên Công an huyện Thủ Thừa. Tuy nhiên, khi lập biên bản, Công an huyện Thủ Thừa chỉ đưa mấy đoản sắt phá khóa vào danh sách tang vật, còn tiền và điện thoại thì biến mất. Cơ quan thắc mắc, Nhân lại giải thích “sẽ đưa vào biên bản sau”.
Cục Điều tra xác minh trong thời gian Tú đang bị giam, nghiêm cấm liên lạc với bên ngoài lại có hai cuộc điện thoại từ máy Nokia của Tú gọi về nhà báo tin Tú bị bắt giữ. Cha Tú cho biết người gọi điện thoại xưng tên Thảo ở Công an huyện Thủ Thừa. Điều này trùng hợp với lời khai của Tú rằng lúc mới bị bắt, chính đại úy Đơ hỏi mình mã số điện thoại, còn thiếu úy Lương Xuân Thảo (cấp dưới của Đơ) là người hỏi số điện thoại nhà để gọi về gia đình yêu cầu thăm nuôi.
Các điều tra viên đều một mực khẳng định không hề tơ hào một đồng nào của Tú. Thanh tra Công an tỉnh Long An vào cuộc và khẳng định Nhân, Đơ, Thảo lợi dụng nhiệm vụ được giao đã biển thủ tài sản của người bị bắt, khi bị kiểm điểm thì không trung thực nhìn nhận sai phạm.
Vì vậy, giám đốc Công an tỉnh Long An ra quyết định tước danh hiệu công an nhân dân với đại úy Nhân và đại úy Đơ, cảnh cáo và buộc xuất ngũ với thiếu úy Thảo. Trưởng công an huyện Thủ Thừa đã mời cha Tú đến thông báo trích ngân quỹ cơ quan trả lại gia đình 4,5 triệu đồng, bao gồm cả giá trị chiếc Nokia quy ra tiền.
Cục Điều tra cho rằng các chứng cứ thu thập được đủ cơ sở kết luận Nhân, Đơ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để lấy tiền và điện thoại của Tú, phạm vào Điều 281 Bộ luật hình sự.
Riêng Thảo, cơ quan chức năng mới chỉ có chứng cứ về việc sử dụng trái phép điện thoại của bị can nên cần xác minh thêm. Vì vậy, vụ việc đã được chuyển sang VKSND Tối cao xem xét, xử lý.
(Theo Pháp Luật TP HCM)