Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ sáu, 13/10/2023, 00:00 (GMT+7)

Hai công viên 300 tỷ đồng ở Thủ đô mở cửa

Công viên Ngọc Thuỵ và công viên Long Biên vốn đầu tư lần lượt hơn 200 tỷ và gần 94 tỷ đồng vừa mở cửa, kỳ vọng thay đổi diện mạo quận phía đông Hà Nội.

Công viên có 3,4 ha diện tích mặt nước, còn lại là quảng trường, sân tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao, sinh hoạt cộng đồng.

Công trình được đánh giá là đẹp, hiện đại nhất quận Long Biên, với hệ thống chiếu sáng, cầu dẫn, phun nước thông minh.

Nổi bật giữa hồ nước là điểm dừng nghỉ, với thiết kế mái che hình con sò.

Tiểu cảnh núi nhân tạo được dựng ven hồ để người dân chụp hình, vui chơi.

Khu vui chơi dành cho trẻ em được bố trí cầu trượt, xích đu, ghế ngồi nhiều màu sắc, hình dáng ngộ nghĩnh.

Cách công viên Ngọc Thuỵ khoảng 5 km là công viên Long Biên nằm trên phố Đoàn Khuê - Vạn Hạnh, trước mặt trụ sở hành chính quận Long Biên. Công trình rộng gần 16 ha, tổng mức đầu tư gần 94 tỷ đồng.

Tháng 7/2019, UBND TP Hà Nội phê duyệt danh mục dự án xã hội hóa kêu gọi đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng. Mục tiêu của dự án là cải tạo công viên đã có thành công viên công cộng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi...

Công viên có 5 cổng, thiết kế cách điệu mềm mại, với nhiều hình dáng khác nhau. Tất cả cổng đều để mở, không có rào chắn, barie.

Hiện công trình đã mở cửa, dự kiến khánh thành ngày 4/11.

Công viên gồm nhiều hạng mục được xây dựng, cải tạo như hồ nước, cây xanh, đường dạo, dải cây xanh... Trong đó, hồ Kim Quan là trái tim của công viên có diện tích hơn 50.000 m2 được kè lại.

Công viên mở với nhiều cây xanh kèm các tiện ích phục vụ người dân. Đường bên ngoài công viên đối diện với quận Long Biên được trải nhựa, trồng cây và xây tường thấp để mở không gian với đường Vạn Hạnh. Trước kia đường này lát gạch lục giác, hai bên cây cỏ um tùm.

Phần lớn các hạng mục, cảnh quan trong công viên đã hoàn thành. Chỉ còn các hạng mục nhỏ như đường điện, đánh bóng mặt gạch, sơn lan can, trồng thêm cây và dọn vệ sinh cảnh quan xung quanh.

Trong công viên trang bị thiết bị tập thể dục, phục vụ người dân.

"Trước đây, công viên này xuống cấp, cỏ dại um tùm nên tôi ít khi vào. Hơn tháng nay, sau khi được tu sửa, tôi thường tới vào buổi sáng dù công viên chưa khánh thành", chị Nguyễn Hoài Anh, sống gần công viên nói.

Công nhân dọn vệ sinh dưới nước và trên bờ. Cây cỏ, bèo, rác được vớt sạch dưới lòng hồ. Phần lan can sắt hoen gỉ trước kia được thay bằng tường sơn trắng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố hiện có 63 công viên, vườn hoa, với diện tích khoảng 300 ha, chiến 2% diện tích đất. Trong đó, bốn quận trung tâm (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) có 30 công viên, vườn hoa, chiếm 1,92% tổng diện tích đất, đạt 2,08 m2 mỗi người.

Đầu tư trăm tỷ công viên khoác áo mới
 
 

Công viên Long Biên.

Ngọc Thành