Thứ hai, 29/5/2023
Thứ bảy, 1/10/2016, 08:55 (GMT+7)

Hà Trần mặc váy in đầy lời ca khúc của Trần Tiến

Những câu hát trong "Mặt trời bé con", "Sắc màu"... hiện diện trên bộ váy nữ ca sĩ mặc trong đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến" hôm 30/9.

Sau bốn năm kể từ liveshow Trần Tiến - Như chờ từng giấc mơ, dự án In the spotlight lần thứ hai làm chương trình tôn vinh nhạc sĩ Trần Tiến. Thay vì nhiều ca sĩ hát nhạc của ông như trước đó, lần này Hà Trần là giọng ca chủ đạo kể những câu chuyện của Trần Tiến qua âm nhạc.

Những bài hát không chỉ được cất lên qua giọng hát, giai điệu mà còn xuất hiện trên bộ cánh nữ ca sĩ mặc trong liveshow. Bộ váy in ca từ của Sắc màu, Giấc mơ Chapi, Mặt trời bé con, Mùa xuân gọi... - những ca khúc quen thuộc với người yêu nhạc Trần Tiến.

Trần Thu Hà tiết lộ trang phục độc đáo do nhà thiết kế Võ Công Khanh thực hiện. Anh cũng là người lo toàn bộ váy áo trong đêm diễn cho Hà Trần.

Thiết kế tôn lên vẻ cá tính mà vẫn gợi cảm. Hà Trần dường như hát thăng hoa hơn trong bộ váy này, khi âm nhạc của người chú hiện diện cả ở nội tâm lẫn hình thức.

Câu chuyện âm nhạc của Trần Tiến bắt đầu từ Hà Nội, từ những ký ức về Dòng sông mùa thu, Hà Nội ngày ấy, Ngẫu hứng sông Hồng (xem video)... Hà Trần kể người nghệ sĩ nhạy cảm là Trần Tiến năm nào đã tiện tay tặng cô cháu gái tên Thu Hà bài hát Dòng sông mùa thu, để rồi với món quà tinh thần quá lớn đó, cô đành khoác lên mình và theo nghiệp cầm ca. "Tôi trở thành người kể chuyện - những câu chuyện về mùa thu, dòng sông, em vẫn như ngày xưa của chú mình, những câu chuyện về Hà Nội...". Giọng hát của Thu Hà đậm chất tự sự, ma mị như thường lệ đưa người nghe về những năm tháng tuổi trẻ của Trần Tiến, tuổi thơ của Hà Trần.

Hà Trần hát 'Dòng sông mùa thu'
 
 

Hà Trần hát Dòng sông mùa thu.

Nữ ca sĩ hát dốc ruột gan với các nhạc phẩm của người chú. Ngoài những ca khúc quen thuộc, có bài lần đầu khán giả được nghe Hà Trần thể hiện trên sân khấu như Rock đồng hồ (xem video) hay bài hát khá hiếm khi chị trình diễn là Nhăng nhố - kể câu chuyện của một cô gái bán hoa sống đời lang bạt trên sông Hương. Trần Thu Hà trải lòng cuộc đời của những người nghệ sĩ như chị hay Trần Tiến có chút giang hồ, lang thang, nhăng nhố như vậy nên chị phải hát ca khúc cho bằng được.

Hà Trần hát 'Nhăng nhố'
 
 

Ca khúc Nhăng nhố nói về cuộc đời của cô gái bán hoa.

Hà Trần hát với nhiều cung bậc cảm xúc, khi khắc khoải, lúc hân hoan, đốt cháy toàn bộ năng lượng trong giọng hát điêu luyện. Cùng nữ ca sĩ làm nên thành công của đêm nhạc là những bản phối mới đầy tươi trẻ, dữ dội của nhạc sĩ Hồng Kiên và sự thăng hoa của ban nhạc. Hà Trần chia sẻ Hồng Kiên mất cả tháng trời chỉ đặt những bản nhạc của Trần Tiến trước mặt với suy nghĩ làm sao để khoác áo mới cho chúng. Nhờ đó, khán giả được nghe một bản Sắc màu mới đầy sức sống.

Hà Trần hát 'Sắc màu"
 
 

Caption

Trưởng thành và mạnh mẽ, tự do trong vùng âm nhạc của Trần Tiến nhưng khi đứng cạnh ông, Hà Trần vẫn là đứa cháu bé nhỏ. Chị bá vai bá cổ nhạc sĩ trên sân khấu. Trần Tiến khen cháu mình "tất nhiên là hát hay rồi". Ông bày tỏ ngưỡng mộ với nhạc sĩ Hồng Kiên cùng ban nhạc, những người theo ông đã làm sang trọng nhạc Trần Tiến, khiến ông ngồi dưới nghe cũng phải nổi da gà.

Đêm nhạc còn có sự tham gia của ca sĩ Y Garia - con trai cố nghệ sĩ Y Moan. Với các ca khúc về núi rừng của Trần Tiến, Y Garia thổi lửa cho đêm nhạc bằng chất giọng mạnh mẽ, hùng tráng của mình. Hà Trần ước mình có được giọng hát của Y Garia sau khi anh kết thúc phần trình diễn ca khúc Ngọn lửa cao nguyên (xem video).

Tạ Quang Thắng thể hiện phần nào chất phong trần, nam tính của Trần Tiến qua các ca khúc Vết chân tròn trên cát, Phố núi... Anh cũng là người mở đầu chương trình để dẫn vào phần thể hiện của Hà Trần với Mặt trời bé con, Mùa xuân gọi.

Cuối chương trình, Trần Tiến khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện trên sân khấu "dã chiến" ở sảnh của Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô với phong cách du ca. Ông cùng các nghệ sĩ trẻ như Tạ Quang Thắng, Đinh Mạnh Ninh đàn hát các ca khúc Mặt trời bé con, Tạm biệt chim én khiến khán giả thích thú nhún nhảy theo.

Phút ngẫu hứng của nhạc sĩ Trần Tiến ngoài sân khấu
 
 

Caption

Hình ảnh quen thuộc khác của Trần Tiến là ngồi cùng ly bia với bạn bè thân thiết bên lề đêm nhạc.

Ảnh: Giang Huy
Video: Thanh Tùng
 

Di Ca