Thứ hai, 2/10/2023
Thứ bảy, 10/7/2021, 19:16 (GMT+7)

Hà Nội xét nghiệm hơn 6.000 người về từ TP HCM

Từ 9/7, Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ TP HCM trong khoảng thời gian 23/6-7/7, ước tính hơn 6.000 người.

Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu tại UBND quận Bắc Từ Liêm, ngày 10/7.

Thống kê trên phần mềm khai báo y tế từ ngày 23/6 đến 7/7, Hà Nội ghi nhận 6.002 người về từ TP HCM. Những người này được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhân viên y tế phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm kiểm tra và hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi vào lấy mẫu.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người từ TP HCM và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc.

Thông tin khai báo y tế của người đến xét nghiệm được nhân viên y tế đối chiếu và ghi chép lại.

Nhân viên y tế quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu cho 251 người. Tất cả ngồi dãn cách khi chờ đến lượt.

Hà Nội quy định người về từ vùng dịch phải cách ly tại nhà 7 ngày, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Sau đó, họ tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Người về từ vùng dịch phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Cán bộ y tế sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, qua đó lấy một phần của mỗi mẫu, gộp vào tách triết, xét nghiệm. Phần còn lại của các mẫu được bảo quản để xét nghiệm riêng rẽ lại lần 2, nếu mẫu gộp dương tính.

Quận Hoàn Kiếm có 192 người về từ TP HCM, hôm nay đông người đến Trung tâm Y tế quận xét nghiệm.

323 người đến lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng.

Từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 29 trường hợp dương tính nCoV với ba chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long có nguồn từ Bắc Giang có 16 trường hợp dương tính. Chùm ca bệnh tại Mỹ Đức có 9 trường hợp. Chùm ca bệnh liên quan đến TP HCM có 4 trường hợp.

Các mẫu được ghi rõ thông tin, chuyển về CDC Hà Nội.

Giang Huy