Thứ ba, 16/8/2022
Thứ hai, 28/8/2017, 17:46 (GMT+7)

Hà Nội 'thay áo mới' hàng loạt vỉa hè

Tiếp theo tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, vỉa hè các tuyến Trường Chinh, Giải Phóng, Nguyễn Trãi (Hà Nội) đang được lát đá tự nhiên.

Quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang cải tạo tuyến phố Nguyễn Trãi, trong đó hạng mục vỉa hè với chiều dài trên ba km được lát đá (màu ghi và xám) tự nhiên toàn bộ.

Cuối năm 2016, thành phố Hà Nội đã ban hành quy định các dự án, tuyến đường mới, dự án cải tạo hè phố tại 12 quận phải dùng vật liệu là đá tự nhiên, có tuổi thọ, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Sau khi có quy định của thành phố, nhiều tuyến phố tại các quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân…) khi cải tạo đã sử dụng đá tự nhiên để lát vỉa hè.

 

Trên vỉa hè quận Thanh Xuân, hiện có chín đội công nhân, mỗi đội khoảng 20 người đang thi công.

"Mỗi ngày làm từ 8-10 tiếng, trung bình mỗi đội sẽ làm khoảng 200 m. Loại đá lát này là đá nguyên khối được xẻ từ Thanh Hóa chuyển ra", ông Vũ Tiến Hòa (công nhân Cty TNHH Xây dựng và Môi trường) cho biết.

Theo đơn vị thi công, những phiến đá lát sẽ rất bền và chịu được áp lực lên xuống của phương tiện giao thông; không bị vỡ như những loại gạch khác.

Trong quá trình thi công, một số phiến đá lát mới bị vỡ và được tập kết chung với gạch lát cũ.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, cùng với việc lát đá, vỉa hè cũng được thiết kế các vị trí hạ hè dành cho người khuyết tật, các vị trí ra vào cơ quan, các ngõ nhỏ lên xuống; trên vỉa hè trồng cây xanh bóng mát theo đúng chủng loại cây xanh đô thị như Lát Hoa, Giáng Hương, Bằng Lăng…

Tại dự án cải tạo chỉnh trang khu vực hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất lát đá toàn bộ vỉa hè các tuyến phố quanh hồ, đường dạo bên hồ và được thành phố chấp thuận.

Trước đó, TP Hà Nội đã lát tự nhiên tại khu vực hồ Gươm dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (năm 2010). Tuy nhiên do gặp phải phản ứng trái chiều, TP Hà Nội đã tạm dừng triển khai dù một số đoạn hè phố đã hoàn thành việc lát đá.

Phong Vân