Thứ năm, 28/9/2023
Thứ năm, 2/12/2021, 17:45 (GMT+7)

Hà Nội giăng dây, dựng rào cách ly nhiều nơi

Lực lượng chức năng ở thủ đô giăng dây, dựng rào cách ly y tế hàng loạt ngõ, phố trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 tăng cao mỗi ngày.

Phố Hàng Thiếc bị cách ly y tế ngày 1/12. Chính quyền địa phương dựng barie, giăng dây và cử lực lượng kiểm soát ra vào.

Từ 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 11.066 ca nhiễm, trong đó 4.439 ca cộng đồng, 6.627 ca tại khu cách ly. Trong bốn ngày gần đây, Hà Nội ghi nhận trên 300 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong đó, riêng ngày 1/12 ghi nhận 469 ca, cao nhất trong đợt dịch thứ tư.

Chốt kiểm soát tại ổ dịch Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) có người túc trực 24/24. Ổ dịch khởi phát từ ngày 19/11, đến nay ghi nhận tổng 67 ca nhiễm. Chính quyền địa phương đang cách ly y tế các dãy nhà H3, H4, H5, B1 tập thể Nguyễn Công Trứ và toàn bộ khu vực chợ, kiốt gần khu tập thể này.

Từ tối 26/11, phường Phố Huế cho lắp hàng rào tôn cao 2 mét quây kín khu vực chợ Nguyễn Công Trứ. Các F0, F1 đều được đi điều trị, cách ly tập trung; bên trong khu phong tỏa hiện chủ yếu là người lớn tuổi.

Người phụ nữ trong khu phong tỏa Nguyễn Công Trứ ra đầu ngõ nhận đồ do người nhà chuyển tới. Những ngày này, đồ đạc và nhu yếu phẩm chuyển vào khu phong tỏa đều được đặt lên bàn ngoài barie để trách tiếp xúc.

Người dân ra vào ổ dịch Nguyễn Công Trứ đều được kiểm soát giấy tờ. "Chúng tôi hạn chế người ra vào ổ dịch để tránh lây nhiễm", Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Công an phường Phố Huế, cho hay.

Cách ổ dịch Nguyễn Công Trứ hơn 2 km, ổ dịch tại ngõ Khâm Đức, phườngTrung Phụng (quận Đống Đa) cũng được kiểm soát chặt. Lực lượng chức năng lập lều dã chiến đầu ngõ, bất cứ người nào tới gần khu vực cách ly đều được nhắc nhở. Từ ngày 19/11 đến nay, ổ dịch này ghi nhận 79 ca nhiễm.

Phường Trung Phụng yêu cầu những người bán hàng gần khu phong tỏa chỉ hoạt động 5 giờ mỗi ngày, riêng buổi sáng 3 giờ. "Dù việc hạn chế hoạt động ảnh hưởng đến thu nhập nhưng điều quan trọng là sớm hết dịch", bà Bùi Bích Lan, một tiểu thương, chia sẻ.

Một ngõ nhỏ trên địa bàn phường Trung Phụng đang bị cách ly. Phường này là một trong 5 điểm nóng của quận Đống Đa về tình hình dịch Covid-19, bên cạnh các phường Thổ Quan, Khâm Thiên, Ô Chợ Dừa và Khương Thượng.

Từ ngày 27/4 đến nay, quận này đã ghi nhận 749 F0, trong đó số lượng F0 tại cộng đồng chiếm 81,57%.

Rào chắn tại phố Vũ Hữu Lợi (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng).

Hiện ngoài phố Vũ Hữu Lợi, phường Nguyễn Du đang cách ly y tế các tuyến phố Đỗ Hành và một số hộ tại các phố Nguyễn Thượng Hiền, Lê Duẩn, Yết Kiêu, sau khi phát hiện hơn 20 F0 ở khu vực này.

Một hộ dân trong diện cách ly y tế trên phố Yết Kiêu.

Tại ổ dịch phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, số F0 những ngày gần đây giảm dần. Ông Nguyễn Công Trình, Bí thư phường Phú Đô, cho biết khu vực phong tỏa của phường đang được thu hẹp, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ổ dịch này được phát hiện từ ngày 4/11, đến nay ghi nhận 363 F0.

Điểm cách ly trên phố La Thành.

Hiện Hà Nội có 12 ổ dịch, chùm ca bệnh diễn biến phức tạp và 115 điểm phong tỏa. Thành phố đã xây dựng kịch bản đáp ứng 100.000 ca nhiễm: phân các tầng điều trị đối với F0, trong đó tầng một là tuyến y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách; tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.

Giang Huy - Phạm Chiểu