![]() |
Lượng xe máy của Hà Nội hiện nay khoảng 2,6 triệu. |
Theo đánh giá của nhiều đại biểu, đây là quyết định bất ngờ bởi ngay tờ trình của UBND thành phố cũng chỉ dừng lại ở việc thực hiện thí điểm trước tại 4 quận nội thành vào tháng 6. Đại biểu Nguyễn Anh Dũng cho rằng làm như vậy là không khả thi và bất hợp lý. Những huyện ngoại thành, điển hình như Sóc Sơn đất rộng, mới có một tuyến xe buýt đi Nội Bài, không cho phát triển xe gắn máy người dân sẽ đi lại bằng phương tiện nào?
Thiếu tướng Phạm Chuyên, Giám đốc Công an thành phố, lại ủng hộ quyết định này: "Dứt khoát quy định này sẽ đụng chạm đến lợi ích của một số gia đình, nhưng rõ ràng xe máy đã nhiều quá sức chịu đựng của hạ tầng giao thông thủ đô". Ông kêu gọi HĐND cần biểu hiện quyết tâm dứt khoát và đề nghị ghi rõ vào nghị quyết: "Đến tháng 12/2003, dừng toàn bộ việc đăng ký xe máy mới trên toàn thành phố".
Về giải pháp hạn chế phát triển ôtô con cá nhân, HĐND ra nghị quyết giao UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu lộ trình quy định số lượng xe hơi cá nhân được đăng ký hằng năm, trước mắt chỉ cho làm thủ tục đăng ký đối với xe đủ điều kiện lưu hành và chủ phương tiện có chỗ để hợp lệ, an toàn hoặc có hợp đồng gửi xe rõ ràng. Giờ làm việc học tập cũng được bố trí lệch nhau để tránh ùn tắc giao thông. Theo đó, cơ quan hành chính làm việc từ 8 đến 17h, doanh nghiệp từ 7h30' đến 16h30', các trường phổ thông cơ sở, phổ thông trung học từ 7h.
(Theo Tuổi Trẻ, Thanh Niên)