Chủ nhật, 28/11/2021
Thứ sáu, 23/7/2021, 00:00 (GMT+7)

Hà Nội cách ly tập trung 299 người về từ TP HCM

Gần 300 người trên chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội được đưa về nơi cách ly tập trung tại ĐH Lao động Xã hội (cơ sở 2, xã Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây).

Chuyến bay từ TP HCM về Hà Nội lúc 17h10 ngày 22/7 với 299 người là chuyến đầu tiên sau khi thành phố yêu cầu cách ly tập trung người về từ 19 tỉnh, thành đang giãn cách xã hội.

Sở Giao thông Vận tải bố trí 15 xe buýt 54 chỗ đón hành khách đưa đi cách ly tập trung. Các lái xe đều mặc đồ bảo hộ và có ngăn cách cabin với ghế khách.

Khoảng 17h15, những hành khách đầu tiên bước ra sảnh. Lực lượng chức năng hướng dẫn hành họ thành 2 hàng, khi đủ 20 người sẽ đưa ra xe.

Người về từ vùng dịch sẽ cách ly tập trung 14 ngày, có trả phí. Điểm cách ly tập trung tại ĐH Lao động Xã hội (cơ sở 2, Xuân Khanh, Sơn Tây). Một số địa phương đã cử lực lượng y tế lên sân bay đón công dân đưa về địa phương cách ly. Biết trước thông tin, một số nhóm cũng không lên xe buýt mà đợi xe của địa phương đón.

Chỉ đạo trực tiếp tại sân bay, Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung (trái áo trắng) đã xin ý kiến cấp trên và cho phép làm thủ giao nhận người về địa phương cách ly nếu địa phương có xe đón.

Nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang,... đưa xe đến sân bay để đón người, tất cả được lên danh sách.

Lái xe và nhân viên y tế của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cầm theo tờ giấy để đón công dân ở địa phương.

Người dân được hướng dẫn đứng giãn cách khi xếp hàng điểm danh.

Nhiều hành khách mặc đồ bảo hộ suốt chuyến bay. Chuyến bay có 285 người lớn và 14 trẻ dưới 12 tuổi.

Ôtô chờ sẵn ở sảnh đến. Mỗi xe chở 20 người, ghế được dán giấy thông báo ngồi giãn cách.

Một số khách nước ngoài không chịu lên xe đi cách ly làm việc đón hành khách bị gián đoạn khoảng 10 phút. Sau đó lực lượng chức năng đã yêu cầu những người này tạm thời vào sảnh đợi để giải quyết sau.

Đến 19h, hành khách cơ bản được giải toả xong.

Dự kiến ngày mai (23/7) có thêm chuyến bay từ TP HCM về sân bay Nội Bài, hành khách là những người đã đồng ý cách ly tại khách sạn nên các công ty du lịch sẽ phối hợp với lực lượng chức năng để đón.

Một số địa phương cử xe cứu thương chở người về cách ly tập trung.

Tối 21/7, Hà Nội yêu cầu cách ly người về từ 19 tỉnh đang giãn cách xã hội. Hà Nội cho rằng hiện mỗi ngày hàng nghìn người từ các địa phương về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm cộng đồng (Hà Nội hiện có 56 ca bệnh liên quan đến TP HCM).

Ngày 22/7, Hà Nội ghi nhận số ca bệnh cao nhất trong đợt dịch thứ tư, 64 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 856.

Hà Nội cách ly tập trung hàng trăm người về từ vùng dịch
 
 

Đón người dân về từ vùng dịch đi cách ly tập trung. Video: Ngọc Thành-Võ Hải

Ngọc Thành - Võ Hải