Thứ năm, 25/2/2021
Thứ năm, 4/12/2014, 02:08 (GMT+7)

Gotama Cetiya, tuyệt tác bảo tháp ở Sài Gòn

Bảo tháp Gotama Cetiya là nơi lý tưởng để bạn vừa tham quan du lịch, ghi lại những bức hình độc đáo, vừa rũ bỏ mọi căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống.

Men theo đường Nguyễn Xiển, bạn sẽ đến nơi có ngôi chùa nguy nga và tráng lệ. Đó là chùa Bửu Long (hay còn gọi là Thiền viện Bửu Long) với không gian yên tĩnh, tách biệt với sự náo nhiệt giữa chốn Sài Gòn.

Chùa có khuôn viên rộng hơn 11 ha, nằm trên một ngọn đồi bao quanh bởi rừng cây xanh, hướng ra bờ sông Đồng Nai. Đây là nơi lý tưởng để bạn vừa tham quan du lịch vừa tìm thấy sự thanh tịnh cho riêng mình.

Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã đặt văn phòng tại đây để làm trung tâm nghiên cứu và giới thiệu lịch sử hình thành Phật giáo nguyên thủy.

Chùa Bửu Long có sự kết hợp độc đáo bởi lối kiến trúc của bốn quốc gia gồm Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đây cũng là nơi được xây dựng theo nền văn hóa Phật giáo cổ đại cùng nét kiến trúc triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam. Do đó, Bửu Long mang một vẻ đẹp riêng, độc đáo và lạ so với những ngôi chùa khác trong nước.

Bảo tháp Gotama Cetiya nằm trong khu chùa này, có quy mô lớn nhất Việt Nam, là nơi thờ xá lợi Phật và các Chư Thánh Tăng, rộng trên 2.000m, cao 70 m. Nơi đây thể hiện nét cổ kính của Phật giáo Ấn Độ thời đại vua Asoka.

Trước tòa tháp là hồ nước hình bán nguyệt với màu xanh ngọc, được xem là điểm nhấn giúp ngôi chùa thêm lộng lẫy.

Thỉnh thoảng, từng cơn gió thổi ngang qua giữa không gian tĩnh lặng. Tiếng chuông gió trên đỉnh tòa tháp lại ngân vang leng keng. Ngước nhìn bầu trời xanh thẳm, chiêm ngưỡng tòa tháp uy nghiêm và lắng nghe tiếng chuông gió, hẳn du khách sẽ thấy lòng bình yên vô cùng.

Lối dẫn vào chính điện với những con rồng uốn lượn đang ngậm ngọc rất uy nghi.

Giữa lối vào chính điện là một cánh cửa lớn màu vàng đồng với những biểu tượng, hoa văn Phật giáo được chạm trổ tinh xảo.

Bên trong chính điện mỗi tầng tháp là khu vực thờ các vị Thánh Tăng ngồi quanh đức Phật Thích Ca trông giống người thật.

Leo hết bốn tầng thang gỗ là tới đỉnh của tòa tháp. Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh ngôi chùa, ngắm bốn bề cây xanh bao phủ và tàu thuyền qua lại tấp nập trên sông Đồng Nai.

Phan Ngọc Hạnh