VNExpress

Chủ nhật, 5/2/2023
Chọn địa danh
Thứ bảy, 3/4/2021, 02:08 (GMT+7)

Góc 'trời Âu' ở xứ hang động

Quảng BìnhĐến Phong Nha, du khách có thể thăm những nhà thờ mang kiến trúc phương Tây, hòa hợp cùng vẻ đẹp thiên nhiên, hang động.

Nhà thờ giáo xứ Hội Nghĩa nằm bên bờ sông Son, tại thôn Hạ Vàng, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch. Lưng tựa vào rừng núi, nhà thờ với màu sơn vàng như một điểm thu hút ánh nhìn của du khách khi ngồi thuyền vãn cảnh sông Son.

Nhà thờ giáo xứ Chày nằm tại thôn Chày, thuộc Giáo hạt Nguồn Son, nằm ở Phúc Trạch, huyện Bố Trạch. Khuôn viên nhà thờ có nhiều ghế đá trước tháp chuông cổ.

Bên trong khuôn viên nhà thờ có tượng Đức Mẹ ban ơn đặt trên núi đá, trang trí nhiều cây cảnh.

Giáo xứ Chày được thành lập vào năm 1924, tách từ giáo xứ Gia Hưng. Hiện nay, giáo xứ có trên 3.700 giáo dân với 2 họ đạo là Chày (trị sở) và Bàu Sen. Trên đường đến nhà thờ Giáo xứ Chày, du khách có thể chạy bộ và đạp xe trên cung đường Hồ Chí Minh Tây.

Nhà thờ Giáo xứ Bồng Lai nằm trong thung lũng Bồng Lai, huyện Bố Trạch, là một điểm tham quan cho du khách đến thăm Làng du lịch. Bên cạnh tham quan, chụp ảnh với nhà thờ, du khách có thể đạp xe trên những con đường làng, ngắm nhìn đồng lúa xanh mướt, những ngôi nhà nhỏ và trang trại.

Nhà thờ Giáo xứ Gia Hưng mang vẻ độc đáo khi pha trộn giữa kiến trúc của châu Âu và Việt Nam. Những bức tường chạm khắc tranh dát vàng, xoay quanh những điển tích Công giáo.

Đá là vật liệu chính để xây dựng nhà thờ. Nhà thờ được người dân ở Bố Trạch xây dựng trong 4 năm, khánh thành vào đầu năm 2017. Lan can của bậc thang có khắc hình chim lạc, một "thần thú" trong tâm thức của người Việt. Nhà thờ có mái đầu đao như kiến trúc đặc trưng của đền chùa Việt Nam.

Đối diện nhà thờ là khu vườn lớn, với nhiều bức tượng rêu phong kể lại cuộc đời Chúa Jesus.

Thánh đường Giáo họ Hà Thanh nằm gần Giáo xứ Gia Hưng, thuộc huyện Bố Trạch. Công trình khánh thành 1/5/2003. Bức tường sơn vàng và bậc thềm đã phủ rêu phong tạo thêm nét cổ kính cho nhà thờ.

Trong khuôn viên nhà thờ có lư hương, hai bên cầu thang dẫn lên tiểu cảnh hang đá được trang trí tượng rồng dát vàng.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net