Thứ năm, 22/2/2024
Thứ ba, 1/6/2021, 17:25 (GMT+7)

Giúp dân vùng cách ly xã hội

Bắc NinhTình nguyện viên xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, thay dân thu hoạch lúa, hoa màu, vận chuyển lương thực, thực phẩm trong thời gian huyện cách ly xã hội.

Đồng lúa chín vàng, người dân xã Nguyệt Đức lại không được ra ngoài thu hoạch do đang cách ly xã hội. Các tình nguyện viên đã giúp dân thu hoạch lúa rồi mang đến từng nhà. Mỗi gia đình chỉ cần một người ra đồng nhận mặt ruộng, thanh toán tiền máy gặt sau đó trở về để tránh lây lan dịch bệnh.

Từ 14h ngày 9/5, do số ca Covid-19 lên gần 40, toàn bộ huyện Thuận Thành với dân số hơn 180.000 người phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, nguyên tắc là "cách ly gia đình với gia đình; thôn, khu phố với thôn, khu phố; xã, thị trấn với xã, thị trấn".

Máy gặt được xã Nguyệt Đức thuê về để giúp dân gặt lúa. Chị Thu, chủ máy gặt, chia sẻ: "Tôi cũng chỉ giúp dân thôi, thu một ít tiền dầu chứ cũng không tính công làm gì, mọi người đều tình nguyện làm không lấy công".

Từng bao thóc được chất lên xe cải tiến trở về tận nhà cho người dân. Nắng nóng, mồ hôi chảy cay xè mắt, một số người phải đắp khăn lên đầu, quấn quanh cổ để thấm nước.

Hàng trăm chuyến xe cải tiến, ba gác của lực lượng tình nguyện xuôi ngược khắp đường làng ngõ xóm đưa thóc gạo về nhà giúp người nông dân.

Xã Nguyệt Đức có 2.600 hộ dân, chủ yếu làm nông nghiệp nên dự kiến công việc gặt lúa hỗ trợ người dân sẽ phải kéo dài nhiều tuần lễ.

Thóc được dân quân xã chở đến tận nhà cho từng hộ dân có ruộng. Trời nắng nóng, việc phơi khô thóc cũng dễ dàng hơn.

Phía ngoài thôn Quán Tranh là khu vực không phải cách ly, do máy gặt chưa đến kịp, người dân phải tự cắt tay để lúa không bị chín quá.

Cô giáo trẻ Đỗ Thị Lan Hương, giáo viên Vật lý trường THPT Thuận Thành, đang trên xe tải đi lấy gạo cho người dân. Hương chia sẻ: "Mệt và vất vả lắm mà cũng không ai kêu ca gì, ngày nào em cũng mặc đồ bảo hộ để đi đưa đồ cho dân trong khu cách ly. Thời gian này em vẫn phải dạy online cho học sinh nên vẫn phải về nhà, dạy xong lại ra giúp mọi người".

Đội tình nguyện đi nhận gạo từ thiện từ các nhà hảo tâm rồi chuyển về UBND xã Nguyệt Đức, sau đó xã sẽ chuyển đến cho từng hộ dân.

Trang trại mướp của anh Tạ Quý Thôn trồng để xuất khẩu, nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 nên anh quyết định thu hoạch và hỗ trợ miễn phí cho người dân vùng dịch. Các tình nguyện viên đã có mặt để thu hoạch mướp dưới cái nắng ngoài trời hơn 40 độ C.

Anh Hùng, cán bộ xã phụ trách đội tình nguyện, đang giúp mọi người bê mướp vừa thu hoạch được về xã. Để hỗ trợ, đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người, gần 20 thanh niên gồm giáo viên, cán bộ xã, dân quân xã Nguyệt Đức từng xét nghiệm âm tính ít nhất 2 lần, tình nguyện hỗ trợ việc vận chuyển gạo, rau, thực phẩm tới chốt kiểm dịch của các thôn xã.

"Thấy mọi người vất vả, chúng tôi thương lắm, như con cháu trong nhà. Vì vậy chị em rủ nhau nấu cơm vừa đảm bảo vệ sinh vừa đủ chất dinh dưỡng để mọi người yên tâm chống dịch", bà Dung (thành viên hội phụ nữ thôn Kim Tháp) chia sẻ.

75 suất cơm được chị em trong hội phụ nữ thôn Kim Tháp trực tiếp nấu đem tặng lực lượng tham gia phòng chống dịch trong xã, chủ yếu là công an, tình nguyện viên, cán bộ xã.

Một ngày đội vận chuyển của anh Hùng (thành viên tổ Covid cộng đồng xã Nguyệt Đức) nhận chuyên chở hơn 30 chuyến hàng chủ yếu là lương thực, thực phẩm của người ngoài tiếp tế cho nhân dân trong xã.

"Do chạy nhiều, sáng nay một chiếc xe tải của đội bị hỏng, chúng tôi phải huy động xe khác tới thay để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân không bị gián đoạn", anh Hùng nói.

Giang Huy