Chủ nhật, 21/4/2024
Thứ bảy, 25/2/2023, 19:08 (GMT+7)

Giành giật, đánh nhau trong Lễ hội Giằng bông

Hà NộiĐể cầu may, mong có con trai, hàng nghìn thanh niên lao vào giành cây bông làm bằng tre dài 1,2 m trong lễ hội ở huyện Hoài Đức.

Chiều 25/3 (mùng 6 tháng Hai), tại làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, đã diễn ra lễ hội Giằng bông. Hàng nghìn thanh niên trong làng đã tham gia giành lấy cây bông để cầu may trong năm mới.

Lễ hội trở lại sau 2 năm dừng vì dịch.

Tương truyền, những ai đoạt được cây bông sẽ nhận được nhiều may mắn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử. Do vậy, cứ đến lễ hội, thanh niên trong làng đều mong muốn giành cây bông.

13h30, sau khi làm các nghi thức tế lễ, chủ tế thực hiện tục tung xôi, với ý nghĩa động viên, khích lệ và tăng cường sức khỏe cho binh sĩ thời xưa. Sau đó ông mang cây bông ra khỏi điện thờ, múa vài vòng ở giữa sân đình. Trước khi nghi thức này diễn ra lễ hội có phần lộn xộn nên chủ tế mang cây bông ra rồi lại mang vào chờ tình hình ổn định. Sau 15 phút, cây bông được tung ra cho mọi người cướp.

Cây bông được dân làng chọn từ cây tre tốt nhất, sau đó chặt thành một khúc dài 1,2 m, vót bông cầu kỳ.

Theo nghi thức sẽ có hai cây được mang ra đình để thanh niên giằng lấy.

Cây thứ nhất giằng co căng thẳng hơn một tiếng, nhiều lần được đưa lên cao rồi lại bị nhấn chìm xuống dưới, di chuyển trong phạm vi hơn 100 m2 sân đình Sơn Đồng, cho đến khi có người chiến thắng.

Cây bông được giằng co di chuyển quanh sân đình, nhiều người nhảy cả người, ném ghế, dép vào đám đông đang tranh giành.

Có những người chỉ cướp phần bông trên cây tre, có người chỉ sờ vào lấy may. Nhiều thành niên cố gắng giữ cây bông để giành chiến thắng.

Nhiều cuộc xô xát, đánh nhau xảy ra ngay bên cạnh cây bông.

Phần chơi chỉ kết thúc khi cây được một người duy nhất giơ thẳng đứng lên trời, nếu vẫn còn người khác cầm vào, bông sẽ tiếp tục được giằng.

Trong sân đình, cả trăm công an, dân phòng, ban tổ chức... có mặt khắp nơi để hạn chế người dân đánh nhau và đảm bảo an ninh.

Một người kích động đám đông đánh nhau bị cảnh sát đưa ra khỏi lễ hội.

Các thanh niên cạn kiệt sức lực sau nửa giờ tranh cướp, nhiều người mất dép, mất áo, rách quần, chảy máu đầu.

"Em cố gắng tiếp cận cây bông để lấy được chút lộc về đã là may mắn lắm rồi. Để giành được cây tre phải là những người khoẻ mạnh và có nhiều người hỗ trợ", Hoàng Dũng ở xóm Gạch nói.

Phạm Thanh Sơn, 29 tuổi, ở xóm Gạch xã Sơn Đồng là người đầu tiên giành được cây bông sau hơn một tiếng giằng co. Anh sẽ mang "chiến lợi phẩm" về nhà đặt lên bàn thờ gia tiên để báo cáo thành tích.

Nguyễn Như Dương (25 tuổi) hôn con gái sau khi giành được cây bông để đặt lên ban thờ trước đình. "Tối nay gia đình sẽ mang lễ vật lên đình làm lễ để cầu con trai", anh nói.

Để lấy được cây bông thứ hai, Dương phải dùng dốc hết sức lực cùng sự hỗ trợ của thanh niên trong làng giằng co hơn 10 phút.

Trai làng chen lấn giằng bông cầu may
 
 

Chia sẻ của người tham gia lễ hội. Video: Lộc Thảo Huyền

Ngọc Thành