Trong đơn xin từ chức, ông Nguyễn Thành Long thừa nhận, do nhận thức ITC là một đơn vị hạch toán độc lập nên Ban giám đốc SJC chưa sâu sát, chỉ quản lý chủ yếu ở góc độ tổng quát và kết quả kinh doanh mà không tham gia vào việc kinh doanh cũng như các công tác đảm bảo an ninh khác. Dù chỉ ở trách nhiệm gián tiếp nhưng trước mất mát quá lớn xảy ra tại cơ sở trực thuộc đơn vị, và chấp hành quy định của Thành ủy, ông quyết định xin từ chức. Ngoài ra, ông Long, hiện là Bí thư Đảng uỷ công ty, cũng xin chịu hình thức kỷ luật Đảng.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã yêu cầu Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong tổ chức, sử dụng, quản lý kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Quốc tế và việc quản lý, kiểm tra thực hiện các qui định về PCCC. Đảng ủy và Ban giám đốc Công an TP HCM phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra PCCC và việc chữa cháy cứu hộ tại ITC. Việc kiểm điểm phải được tiến hành nghiêm túc, theo đúng quy trình và báo cáo kết quả về Ủy ban trước ngày 25/11.
Cũng trong chiều qua, lãnh đạo TP HCM cho biết chủ trương của thành phố trong việc chăm lo cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại ITC là không đặt ra chế độ, mà ưu tiên theo nhu cầu cụ thể và không phân biệt giữa người dân và cán bộ công nhân viên.
Lãnh đạo thành phố khẳng định, toàn bộ số tiền các đơn vị, cá nhân đóng góp sẽ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ người bị nạn. Mức chi cụ thể sẽ do Sở LĐTB&XH đề xuất, trên nguyên tắc không cào bằng, tính toán từng hoàn cảnh cụ thể. Riêng với số người bị thương, trừ nhân viên của Công ty AIA, thành phố sẽ lo toàn bộ chi phí trong thời gian nằm viện theo yêu cầu điều trị, kể cả các khoản hỗ trợ sau khi xuất viện.
Đối với 60 người tử nạn, thành phố sẽ lo chi phí mai táng, bao gồm cả kinh phí chuyển những tử thi người nước ngoài về nước. Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài cho biết, UBND thành phố đã quyết định giao cho Sở LĐTB&XH chi 10 triệu đồng/người tử nạn.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM cũng đã bàn giao hơn 1.260 tỷ đồng cho Sở LĐTB&XH để chuyển tới gia đình các nạn nhân. Bà Mai Thị Hoa, Trưởng phòng xã hội - Sở LĐTB&XH - cho biết, Sở cũng đã tiếp nhận trên 800 triệu đồng từ các cá nhân, đơn vị khác. Các quận, huyện đang tiến hành rà soát lại hoàn cảnh gia đình nạn nhân để có kế hoạch hỗ trợ hiệu quả nhất.
Theo ông Huỳnh Văn Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, sắp tới, đơn vị này và SJC sẽ tiếp tục chi đầy đủ theo chính sách và hỗ trợ thêm các khoản trợ cấp khác cho các nạn nhân. Dự kiến, trường hợp 13 người tử nạn (là cán bộ, công nhân viên của ITC) sẽ được trợ cấp hằng tháng cho trẻ mồ côi (cho đến khi trưởng thành), cha mẹ già, xây nhà tình thương cho những người đã mất nhưng chưa có nhà cửa ổn định. Ngoài ra, 2 cơ quan sẽ phối hợp với Sở LĐTB&XH để chăm lo 47 trường hợp tử vong còn lại.
(Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng)