Thứ năm, 19/1/2023, 20:56 (GMT+7)

Giá rét khiến 78 người chết ở Afghanistan

Ít nhất 78 người đã chết vì giá rét ở Afghanistan trong mùa đông được cho là tồi tệ nhất nước này hơn một thập kỷ qua.

Các trường hợp tử vong do lạnh đã được ghi nhận tại 8 trong 34 tỉnh của đất nước. Mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua, với nhiệt độ xuống thấp tới -34 độ C, đã tấn công Afghanistan ở thời điểm họ đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Nhiều nhóm viện trợ đã đình chỉ một phần hoạt động trong những tuần gần đây do phán quyết của Taliban rằng hầu hết nữ nhân viên thuộc các tổ chức phi lợi nhuận không được làm việc, khiến họ không thể vận hành chương trình cứu trợ.

Một người đàn ông đi trong nghĩa trang phủ đầy tuyết ở thành phố Kabul, Afghanistan, hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông đi trong nghĩa trang phủ đầy tuyết ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

"Thời tiết sẽ trở nên lạnh hơn trong vài ngày tới, do đó cần phải xem xét viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng", Abdullah Ahmadi, người đứng đầu trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp tại Bộ Quản lý Thảm họa Afghanistan, cho hay.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo Liên Hợp Quốc (UNOCHA) tuần trước cảnh báo những hạn chế đối với lao động nữ đang cản trở nỗ lực phân phát viện trợ.

"Các đối tác nhân đạo của chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ mùa đông cho nhiều gia đình, trong đó có phương tiện sưởi ấm, tiền mua nhiên liệu và quần áo chống rét, nhưng việc phân phối đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm nữ nhân viên", thông báo từ UNOCHA có đoạn.

Phụ nữ ở Afghanistan ngày càng phải đối mặt với nhiều hạn chế kể từ sau khi Taliban lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 8/2021. Hầu hết các nhân viên chính phủ là nữ đều đã bị cho thôi việc, trong khi phụ nữ cũng bị cấm rời khỏi nhà mà không có người thân nam giới đi cùng và phải trùm khăn kín mặt.

Chính quyền Taliban còn ban hành các quy định hà khắc hơn khi cấm phụ nữ tới công viên, hội chợ, phòng gym cũng như nhà tắm công cộng.

Ngay từ đầu mùa đông, các nhân viên y tế đã báo cáo về tình trạng gia tăng mạnh số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh viêm phổi nghiêm trọng và những bệnh về đường hô hấp khác, một phần do tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng khiến người dân không thể sưởi ấm nhà cửa.

Khoảng 77.000 gia súc cũng đã chết trong 9 ngày qua, gây nguy hiểm thêm cho tình trạng mất an ninh lương thực của đất nước.

"Mất sinh kế và tài sản càng gây rủi ro cho các gia đình Afghanistan vào thời điểm mà 21,2 triệu người cần tiếp tục được hỗ trợ lương thực và nông nghiệp khẩn cấp", UNOCHA viết trên Twitter.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Taliban kiểm soát Afghanistan
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết