Thứ ba, 30/11/2021
Thứ ba, 31/8/2021, 10:00 (GMT+7)

Gia đình Sơn La 'gộp hai nhà ống' thành tổ ấm đầy cây xanh

Sơn LaGộp hai lô đất và sử dụng thủ pháp lệch tầng kết hợp nhiều mảnh xanh, gia đình ba thế hệ có tổ ấm "đầy cây cỏ và gió mát".

Ngôi nhà nằm ngay gần quảng trường Tây Bắc ở Sơn La gây ấn tượng bởi mặt tiền khác biệt so với những công trình xung quanh. Đây là tổ ấm của gia đình ba thế hệ, được ghép từ hai lô đất 5 x 14,8 m - nếu xây riêng chỉ có thể làm nhà ống.

Gia chủ yêu thiên nhiên nên đưa ra "đề bài" đơn giản là nhà nhiều cây xanh, ánh sáng và đáp ứng nhu cầu cho bốn đứa trẻ, vợ chồng chủ nhà và bố mẹ. Đặc biệt, ngôi nhà phải đủ chỗ chơi cho bốn đứa con của gia chủ. Giải pháp của kiến trúc sư là một công trình dành phần lớn cho không gian công cộng, giếng trời và đan xen nhiều bồn trồng cây xanh.

Ngoài mặt tiền, các bồn cây mô phỏng hình ảnh đôi tay nâng niu mảng xanh. Chúng vừa tăng sức sống cho công trình, vừa tạo nên điểm nhấn.

Mặt tiền nhiều cây xanh kết hợp với khoảng đệm phía sau còn có tác dụng ngăn bụi và tiếng ồn vào nhà mà vẫn giữ được "view" ra bên ngoài.

Bên trong, nội thất công trình tiết chế màu sắc, sử dụng chủ yếu màu gỗ và trắng. Đường cong xuất hiện ở vách tường và trần để tăng cảm xúc và sự mềm mại cho không gian.

Thiết kế lệch tầng tạo nên độ chênh cao, cho phép nhiều luồng gió mát được lưu thông đến mọi nơi trong nhà.

Toàn bộ giếng trời được đưa về cuối nhà, nơi thường nhận được ít ánh sáng nhất.

Các mảng cây xanh và giếng trời đan xen vào nhau, bao quanh các phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chung, tạo thành những "bức tranh" sống động. Người ở cũng dễ dàng cảm nhận ánh sáng thay đổi theo từng giờ.

Nhờ các khoảng giếng trời, mọi phòng ngủ đều được nhận đủ ánh sáng và gió. Gia chủ không phải dùng đèn điện vào ban ngày.

Đặc biệt, các tầng đều được bố trí nơi sinh hoạt chung để tám thành viên thêm gắn kết, điều mà ngày nay nhiều gia đình khó có được.

Thiết kế phòng thờ cũng tạo nên điểm đặc biệt cho căn nhà và "nhắc lại" hình ảnh mặt tiền.

Trên mái tầng ba, gần một nửa diện tích trở thành vườn rau. Kiến trúc sư và gia chủ còn làm thêm chỗ thưởng trà, trò chuyện vào những đêm trăng rằm. Tổng chi phí hoàn thiện căn nhà khoảng sáu tỷ đồng.

Minh Trang
Ảnh: Triệu Chiến
Thiết kế: Trung Tran Studio