Thứ bảy, 21/5/2022
Thứ tư, 5/1/2022, 12:23 (GMT+7)

Gia đình mang ruộng rau, mương nước, trại gà lên sân thượng

Yên BáiChị Phương Mai ở thị trấn Nghĩa Lộ chia luống, xây mương thoát nước biến khu vườn như một cánh đồng nằm trên sân thượng tầng ba.

Khi xây nhà năm 2009, chị tự thiết kế khu vườn trên sân thượng. Ngày đó, phong trào trồng rau sân thượng chưa thực sự phổ biến nên chị không thể học hỏi ai mà tự mày mò.

"Động lực để tôi làm vườn rau là đàn con nhỏ. Tôi muốn các con được ăn rau củ quả sạch chứ không phải mua gì, ăn gì cũng lo ngay ngáy", bà mẹ bốn con chia sẻ.

Diện tích sân thượng 170 m2, trong đó chị xây một bể bơi cho tụi nhỏ, bàn trà, 70 m2 trồng rau và 12 m2 làm chuồng gà.

Riêng phần đất làm vườn được chống thấm rất kỹ. Một tuần sau khi đổ mái, chị hòa xi măng, ngâm nước suốt hai tháng. Sau đó đánh bóng chị rải bạt và bắt đầu xây lên thành luống.

Cả vườn có 9 luống, mỗi luống rộng 1,1 mét, dài 4,5 mét. Chiều rộng các luống được tính toán vừa vặn để trồng ba cây bắp cải, đỗ, súp lơ hay bốn gốc su hào, năm cây cải thảo...

Thay vì mua đất, chị Mai dùng đất đồi bản địa, cải tạo với trấu hun, phân gà. Quá trình cải tạo đất mất sáu tháng trước khi gieo trồng.

Dọc các luống là rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn.

Tuy đầu tư và làm vườn bài bản, thời gian đầu việc trồng trọt không dễ dàng. Khó khăn lớn nhất là mùa đông Tây Bắc lạnh sâu và sương muối, khiến những luống rau lụi sau một đợt lạnh. Đất bạc màu, cây trơ rễ chỉ sau một đêm mưa mùa hè. Vườn cũng luôn ẩm ướt, nhiều loại sâu bệnh. "Rất nhiều lần tôi mới cải tạo được luống đất màu mỡ, cây mới cắm xuống thì sau một đêm mưa thành công cốc", chị kể.

Năm 2016, chị Mai quyết định làm thêm mái nhựa trong suốt để che mưa, nắng, sương, gió. "Từ lúc đó, việc làm vườn trở nên đơn giản hơn nhiều và hầu như trồng rau quả gì cũng bội thu", chị Mai nói.

Hiện tại vườn ngập tràn các loại rau bắp cải, su hào, súp lơ, cải thảo, đỗ, cà chua.

Chị vừa thu hoạch chục cây cải thảo, nặng 12 kg làm kim chi. Những chiếc cải thảo được thu chỉ sau 2,5 tháng, trắng phau, chắc nịch khiến ai nhìn cũng thích mắt.

Áp dụng mô hình vườn - chuồng, chị dùng rau già, rau không ăn hết để nuôi gà. Ngược lại dùng phân gà ủ hoai với trấu để bón vườn. Hiện chuồng thường xuyên duy trì ở 30 con gà mái đẻ, trung bình mỗi ngày thu được từ 7 đến 12 quả trứng.

Những năm qua rất nhiều thời điểm trên địa bàn khan hiếm rau do thời tiết, hoặc khi dịch giã hạn chế mua thực phẩm, gia đình chị Mai vẫn chủ động được. "Những lúc khan rau, mình có rau, trứng mang đi tặng, mọi người rất quý", chị nói.

Dù hiện tại gia đình có trang trại hoa hồng, rau và gà đồi gần nhà, chị Mai vẫn dành nhiều tâm huyết cho khu vườn sân thượng, bởi với chị, nó là một phần cuộc sống không thể thiếu. Sau mỗi ngày bận rộn với việc kinh doanh chị vẫn cố dành ít nhất một tiếng cho vườn.

"Nơi đây không chỉ cung cấp cho gia đình rau xanh, sạch và tươi mỗi ngày mà còn là nơi để tôi lấy lại cân bằng sau một ngày căng thẳng. Chỉ cần lên vườn là mệt mỏi bay biến luôn", chị nói.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp