Thứ hai, 22/7/2024
Thứ sáu, 20/8/2021, 05:00 (GMT+7)

Gia đình Hải Phòng chi triệu USD để xây căn nhà 'xanh'

Không chỉ nhiều cây, căn nhà ứng dụng công nghệ và vật liệu "xanh", cho gia chủ ngôi nhà vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường.

Sở hữu mảnh đất hơn 460 m2 trong khu vực đắt đỏ nhất nhì thành phố Hải Phòng song gia chủ không muốn tận dụng triệt để diện tích xây dựng mà mong muốn một ngôi nhà "xanh".

Để đáp ứng yêu cầu trên, vợ chồng kiến trúc sư Trịnh Hải Long và Nguyễn Minh Thủy đưa ra thiết kế lấy cảm hứng từ "Cây sự sống" trong tôn giáo của chủ nhà với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bền vững với môi trường.

Ngoài mặt tiền, nhóm thiết kế tạo ra một "phễu xanh". Không chỉ gợi đến hình ảnh một cây lớn, "phễu" này hút gió Đông Nam đồng thời lọc không khí xuyên suốt các tầng.

"Phễu xanh" cũng tạo nên góc nhìn xanh, thoáng cho tất cả các phòng.

Gia chủ cùng kiến trúc sư dành hơn 50% đất cho sân vườn và các khoảng thoáng.

Ngôi nhà có cấu trúc "không gian xốp", tức là đưa những khoảng mở vườn, hàng hiên, logia, sân trong, thông tầng xen giữa các phòng chức năng.

Nhờ đó, người trong nhà luôn luôn được tiếp xúc với thiên nhiên.

Mỗi phòng đều có hai mặt tiếp xúc nên nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và gió trời. Gia chủ ít cần dùng điều hòa và không bật đèn vào ban ngày.

Hướng chếch Tây của công trình có nhiều khoảng đặc, đặt các không gian đệm như cầu thang, nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà để xe. Kiến trúc sư cũng sử dụng tường xây ba lớp và cửa sổ với ô văng hình hộp tam giác để chắn nắng gắt chiếu vào trong.

Cầu thang bộ hỗ trợ chắn nắng hướng Tây nhưng vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng nhờ thiết kế bậc rỗng và lan can dây cáp.

Để đảm bảo tiêu chuẩn "xanh", các thiết bị của căn nhà được vận hành bằng pin mặt trời. Vật liệu xây dựng cũng là kính hộp, đá chẻ, bê tông xốp, sơn không chứa VOC, trần thạch cao hấp thụ Formaldehyde, đèn Led, thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước.

Không tiết lộ con số cụ thể nhưng gia chủ cho biết, tổng chi phí dành cho căn nhà lên tới hàng triệu USD song nó đáp ứng nhu cầu về một công trình vừa đẹp vừa bền vững, có trách nhiệm với môi trường và tương lai.

Minh Trang
Ảnh: Trịnh Hải Long, Nguyễn Minh Thủy
Thiết kế: Kiến trúc Nhà của Gió