Thứ tư, 25/5/2022
Thứ năm, 3/3/2022, 07:00 (GMT+7)

Gia đình Đà Nẵng trồng cau giữa nhà

Hai cây cau ở khu vườn tầng trệt tạo cảnh quan cho cả ba tầng nhà, mang đến không gian sống đầy màu xanh.

Ngôi nhà trên lô đất 5x20 m ở Cẩm Lệ được xây cho một đôi vợ chồng trẻ có sở thích làm vườn. Họ muốn một tổ ấm "hướng nội" lấy con người, ánh sáng và cây xanh làm chủ đạo.

Lời giải của nhóm kiến trúc sư Võ Đình Huỳnh, Nguyễn Văn Trung, Phan Thanh Việt (văn phòng BOW.Atelier + TNA) là một ngôi nhà ba tầng đan xen không gian sống với mảng xanh.

Những mảng xanh xuất hiện ngay từ mặt tiền công trình. Chúng có các dụng hạn chế tác động của nắng hướng Tây và kết hợp với lớp tường được đắp ống nước kích cỡ khác nhau tạo diện mạo đặc biệt cho căn nhà.

Ở tầng một, một phần diện tích phía trước dùng làm văn phòng còn phía sau là khu vực sinh hoạt chung của gia đình. Không gian liên thông, đóng mở với nhiều lối đi nhỏ nhằm kết nối người ở với nhau đồng thời đem tới sự thú vị khi di chuyển.

Giữa tầng một, nhóm thiết kế bố trí một khu vườn với điểm nhấn là hai cây cau.

Cau thân nhỏ và cao, không ảnh hưởng tới không gian sử dụng. Phần ngọn lại dày lá nên ngoài mục đích tạo cảnh quan cho tầng một, cây cau tạo bóng mát cho tầng hai và góc nhìn thư giãn cho tầng ba.

Đặc biệt, vào những ngày rằm, từ giường, gia chủ có thể ngắm trăng qua tán lá cau.

Để thỏa mãn sở thích làm vườn của gia chủ, nhóm thiết kế biến hơn nửa diện tích tầng hai thành chỗ trồng cây, rau quả. Khu vườn có dạng bậc thang, cho phép gia chủ tùy ý sắp xếp vị trí cây cối và chỗ ngồi thư giãn mà không bị chắn tầm nhìn.

Chất liệu đá mài xanh kết hợp với màu cây cối tự nhiên, giúp không gian nhẹ nhàng, dịu mát và hướng sự chú ý của người ở về khu vườn.

Ngoài khu vườn ở tầng một và tầng hai, căn nhà còn có nhiều bồn cây. Nhờ đó, người ở đứng đâu cũng nhìn ra mảng xanh.

Bên cạnh cây xanh, ánh sáng cũng là yếu tố được chú trọng. Các ô giếng trời và cửa kính giúp từ cầu thang đến nhà tắm nhận đủ ánh sáng tự nhiên, ít phải dùng đèn điện đồng thời tạo hiệu ứng bóng đổ theo từng thời điểm trong ngày.

Không gian mở với đầy cây xanh cùng ánh sáng cũng thúc đẩy các thành viên gắn kết với nhau, xua đi cảm giác nhàm chán và áp lực cuộc sống. Căn nhà hoàn thiện năm 2021.

Minh Trang
Ảnh: Quang Trần
Thiết kế: BOW.Atelier + TNA