Thứ ba, 19/7/2022, 09:00 (GMT+7)

Ra đời năm 2013, GHTK định vị là công ty công nghệ, phục vụ dịch vụ hậu cần thương mại điện tử, lấy nhà bán lẻ online làm khách hàng mục tiêu. Thấu hiểu mong muốn của nhà bán lẻ là tốc độ, doanh nghiệp nỗ lực tối ưu trải nghiệm, bình dân hoá công nghệ để ai cũng có thể bán hàng online ngay trên chiếc điện thoại di động.

Trải qua 9 năm đồng hành và lớn lên cùng nhà bán lẻ online, GHTK phát triển hệ thống hơn 1.500 bưu cục, hơn 2.500 xe tải cùng hơn 30.000 shipper, vận hành trên diện tích hơn 600.000 m2 kho bãi.

Một thập kỷ trước, bất kỳ ai có đồ cần gửi đều phải mang ra bưu cục. Đối với các cá nhân bán hàng online, việc gửi hàng không chỉ tốn thời gian, công sức mà đôi khi còn mất chi phí nếu bận không thể tự đi gửi. Đồng cảm với khó khăn của nhà bán hàng online nhỏ lẻ, GHTK luôn tập trung phát triển tính năng, tối ưu dịch vụ, nỗ lực thành đơn vị giao nhận dẫn đầu cho nhóm khách hàng này.

2013 là năm khởi đầu cho hành trình cung cấp dịch vụ giao nhận tại nhà, tập trung phục vụ các nhà bán lẻ online của GHTK. Bưu cục đầu tiên có diện tích gần 100m2, đặt tại số 513 Cây Trâm, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM. Sau 2 tuần hoạt động, GHTK mở tiếp bưu cục thứ hai ở số 18, 20 Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Sau đó, quy mô bưu cục bắt đầu mở rộng nhanh, có thời điểm một tháng, đơn vị này mở hơn 50 bưu cục trên cả nước.

Năm 2015, GHTK mở rộng hoạt động tại TP HCM, xây dựng hệ thống chuyển phát tại 63 tỉnh thành năm 2017 và hệ thống hoàn thành vào năm 2018. Hiện, doanh nghiệp có 1.286 bưu cục trên khắp cả nước. Trong đó, Hà Nội và TP HCM quy tụ gần 300 bưu cục.

Sản lượng cũng đạt mức tăng trưởng gấp nhiều lần qua các năm. Năm 2017, GHTK đạt 10 triệu đơn hàng. Hai năm sau, con số này cán mốc 100 triệu đơn. Đến năm 2022, GHTK chính thức nhận 1 tỷ đơn hàng, phục vụ hơn một triệu nhà bán lẻ online.

Để đáp ứng được lượng đơn hàng khổng lồ, doanh nghiệp cũng đầu tư các thiết bị, kho bãi. Hiện, doanh nghiệp sở hữu hơn 2.500 xe tải cùng hơn 30.000 shipper với hơn 600.000 m2 kho bãi.

So với trước kia, shipper GHTK với sự hỗ trợ của "trợ lý" ứng dụng giao hàng đã giảm thời gian giao nhận đến 70% đạt năng suất trung bình triệu đơn hàng mỗi ngày. Tất cả thao tác công việc đã được tối ưu trên ứng dụng di động và hệ thống xử lý dữ liệu tự động.

Đặc biệt, toàn bộ công nghệ (phần mềm và phần cứng) đều được GHTK tự mình xây dựng và phát triển. Công ty chú trọng trong việc tự nghiên cứu phát triển, làm chủ các thiết kế lõi công nghệ và có thể đầu tư mua mới thành tố phụ khác.

Với mong muốn nỗ lực hơn nữa để giúp người dùng, GHTK liên tục phát triển tính năng dựa trên trải nghiệm của chính các nhà bán lẻ online. Nổi bật là tính năng đối soát nhanh, được phát triển để nhà bán lẻ dễ dàng rút COD linh hoạt ngay khi cần tiền. App sẽ thông báo "realtime" theo thời gian thực ngay khi shipper giao hàng và thu hộ tiền thành công giúp nhà bán lẻ kiểm soát dòng tiền, đơn hàng theo thời gian thực.

Đối với bài toán quản lý bán hàng online, ứng dụng moshop được phát triển kết nối trực tiếp với Fanpage, Messenger, Instagram... giúp nhà bán lẻ quản lý bán hàng đa kênh trên mạng xã hội. Từ đó, tất cả thu về một mối quản lý khách hàng, đơn hàng, dòng tiền và nhân sự; nhà bán lẻ dễ dàng chat, phân quyền chăm sóc khách hàng 1:1, chốt đơn và lên đơn... mà không phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm hay ứng dụng nào khác.

GHTK còn nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ chia chọn hàng hóa trên cả phần cứng và phần mềm, tích hợp hoàn chỉnh các thiết bị phần cứng tự động hóa trong kho và hệ thống phần mềm đồng bộ từ trung tâm dữ liệu GHTK về các kho trung tâm xử lý hàng hóa theo thời gian thực.

Cụ thể, hệ thống Lego Sorting - xử lý hàng hóa bán tự động: toàn bộ 30 kho vận ở Hà Nội, TP HCM và các kho liên miền được trang bị hệ thống Lego Sorting đều được thiết kế, phát triển bởi các kỹ sư người Việt và sản xuất bởi các Công ty gia công của Việt Nam. Lego Sorting được thiết kế dành cho kho hàng trung bình đạt hiệu suất xử lý từ lúc xuất - nhập là 3 phút mỗi đơn hàng và công suất lên tới 100.000 đơn hàng một ngày trong một hệ thống.

Với hệ thống Crossbelt - xử lý hàng hóa tự động: GHTK đã đầu tư 2 hệ thống xử lý hàng hoá tự động Crossbelt tại 2 trung tâm xử lý hàng hoá quy mô hiện đại. Hệ thống Crossbelt đạt hiệu suất xử lý từ lúc xuất - nhập là 90 giây mỗi đơn hàng công suất lên tới 250.000 đơn hàng một ngày cho một băng chuyền.

Để quản lý tốt chuỗi bưu cục trải dài từ Bắc và Nam, GHTK đã xây dựng các tiêu chuẩn chung về 5S, setup, không gian, vị trí hoạt động trong kho. GHTK tiến hàng phân tích và sử dụng realtime dữ liệu nhằm kiểm soát chất lượng hoạt động của kho và hiệu quả công việc: chốt ca, chỉ số vận hành, hiệu quả vận hành... Hỗ trợ cho các hoạt động này là 400 máy chủ vật lý, 1.000 máy chủ ảo hóa, 20.000 camera an ninh; 10.000 máy quét mã vạch; 20.000 máy in; hệ thống máy quét hàng hóa sân bay và nhiều thiết bị hiện đại khác.

Logic của doanh nghiệp là tối ưu tốc độ, dựa trên lợi thế về công nghệ. Ngay từ ngày mới thành lập với vài chục shipper phục vụ vài chục shop, GHTK đã có vị trí Giám đốc công nghệ (CTO) để nghiên cứu trải nghiệm người dùng và phát triển sản phẩm đóng gói công nghệ nhằm chuẩn hóa, hệ thống hóa cách thức làm việc, quản lý nhân sự, vận hành và chất lượng dịch vụ... ở mức độ di động hoá.

Theo đó, công ty này đã bình dân hoá dữ liệu chuyển đổi số đến từng cá nhân làm việc trực tiếp ở các vị trí "tiền tuyến". Từ di động hoá đến cá nhân hoá, hình thành tư duy tự quản đối với hơn 30.000 nhân viên giao nhận và tài xế. Mỗi cá nhân được phân chia công việc, trách nhiệm rõ ràng theo KPIs, tiếp nhận công việc theo thời gian thực trên từng màn hình quản lý công việc cá nhân và có thể chủ động theo dõi phần công việc mình đảm trách và tối ưu sao cho hiệu quả nhất.

Như đối với nhân viên giao nhận hàng hóa, màn hình quản lý công việc trên di động sẽ hiển thị theo thời gian thực sản lượng đơn hàng đã giao/lấy thành công, những đơn hàng đổi trả, những đơn hàng giao vi phạm, phản hồi/đánh giá của khách hàng... từ đấy hiển thị ngay tức thì mức lương hay chế độ thưởng/phạt đối với cá nhân đó.

Đối với hệ thống xe tải, GHTK tự nghiên cứu và phát triển hệ thống giám sát hành trình để quản lý và khai thác dữ liệu tất cả hành trình của xe tải vận chuyển hàng hóa theo thời gian thực, đồng thời kết nối đồng bộ với ứng dụng di động để giám sát, theo dõi lộ trình và quản lý, tính công, tính lương cho tài xế xe tải.

Hiện, tất cả các hoạt động của GHTK đều được số hóa, xử lý trên hệ thống quản trị GHTK MS (GHTK Management Systems) bao gồm: hệ thống quản trị vận hành (giao hàng, xử lý hàng hóa, trung chuyển, ...); hệ thống quản trị tài chính (thu chi, thanh toán); hệ thống quản trị tài sản (tra cứu tồn kho, cấp phát tài sản, ...); hệ thống quản trị dành cho khách hàng (quản lý đơn hàng, dòng tiền,...); hệ thống đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin (cảnh báo, xử lý lỗi hệ thống/xâm nhập bất hợp pháp); hệ thống đảm bảo an toàn hàng hóa... và được lưu trữ, truyền tải qua hệ thống.

GHTK kỳ vọng ai cũng có thể bán hàng online ngay trên chiếc điện thoại di động của mình, không phân biệt trình độ, lứa tuổi hay vùng miền, để nuôi ước mơ tự doanh, tự lập đổi đời, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số Việt Nam phát triển mở rộng ở cả khu vực nông thôn rộng lớn.

Huyền Anh
Thiết kế: Tấn Nguyễn