Thứ tư, 22/3/2023, 00:00 (GMT+7)

Gavi không còn là cầu thủ đội một Barca

Tây Ban NhaTiền vệ Pablo Gavi phải trở lại biên chế đội trẻ của Barca, khi kháng cáo của chủ sân Camp Nou bị tòa án bác bỏ ngày 21/3.

Theo báo Anh The Athletic, phán quyết mới nhất của tòa án đồng nghĩa với việc điều khoản giải phóng cho phép Gavi ra đi tự do hè 2023 đã có hiệu lực trở lại. Nguồn tin này cho biết Barca dự định sẽ có hành động pháp lý tiếp theo và có khoảng 20 ngày để kháng cáo phán quyết mới nhất tại Tòa án cấp tỉnh.

Việc gia hạn của Gavi được đánh giá là tình huống phức tạp và trở thành tâm điểm trong mối quan hệ căng thẳng giữa Barca và La Liga nửa năm qua.

HLV Xavi phản đối sau tình huống Gavi (số 6) bị phạm lỗi trong trận Barca thắng Real 2-1 ở vòng 26 La Liga ngày 19/3. Ảnh: Reuters

HLV Xavi phản đối sau tình huống Gavi (số 6) bị phạm lỗi trong trận Barca thắng Real 2-1 ở vòng 26 La Liga ngày 19/3. Ảnh: Reuters

Tháng 9/2020, Gavi - ở tuổi 16 - ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Barca và được đôn lên U19. Sau màn trình diễn thăng hoa tại đây, anh được HLV Ronald Koeman biên chế vào đội một ở mùa 2021-2022, và tiếp tục được Xavi trọng dụng.

Tháng 9/2022, chủ sân Camp Nou gia hạn với Gavi đến hè 2025 kèm điều khoản giải phóng hơn 1 tỷ USD. Nhưng khi đó, anh vẫn được đăng ký là cầu thủ của học viện.

Bản giao kèo mới này gồm điều khoản cho phép tiền vệ Tây Ban Nha rời đi theo dạng tự do nếu Barca không đăng ký anh làm cầu thủ đội một trước ngày 30/6/2023. Chủ sân Camp Nou chỉ có thể đôn Gavi thành cầu thủ đội một khi kỳ chuyển nhượng mở cửa.

Đầu năm nay, Barca nộp đơn đăng ký cầu thủ người Tây Ban Nha theo điều khoản trong hợp đồng mới và để Gavi tiếp quản chiếc áo số 6 mang tính biểu tượng - từng thuộc về HLV đương nhiệm Xavi - thay cho số 30. Nhưng đến cuối tháng 1, Barca vẫn bị La Liga từ chối đăng ký Gavi thi đấu ở đội một do đã vượt quá giới hạn lương. Vì thế, trước khi kỳ chuyển nhượng giữa mùa đóng cửa, Barca đã tìm kiếm phán quyết pháp lý khác mà La Liga không hề hay biết để buộc ban tổ chức đăng ký Gavi vào danh sách đội một.

Theo tài liệu của tòa án, khi trình bày vụ kiện, Barca cho rằng quyết định từ chối đăng ký Gavi của La Liga là một phần của "chiến dịch quấy rối" chống lại CLB, và được thẩm phán ủng hộ. Tới ngày 31/1, tòa án Barcelona ra lệnh cấm tạm thời, buộc La Liga phải đăng ký Gavi với tư cách là cầu thủ đội một của Barca, đồng thời cho CLB 20 ngày làm việc để nộp đơn kiện riêng, qua đó đạt được giải pháp lâu dài để Gavi thi đấu với tư cách là cầu thủ của đội một.

Gavi không còn là cầu thủ đội một Barca 5 phút

Những pha xử lý ấn tượng của Gavi.

Sau khi Barca đệ trình các tài liệu vào ngày 2/3, La Liga đã phản đối bằng cách tuyên bố Barca đã trễ hạn nộp hồ sơ một ngày. Tuần trước, trong một tài liệu gửi cho cả hai bên, tòa án ra phán quyết có lợi cho La Liga, rằng Barca đã nộp tài liệu sau thời hạn. Tòa án cho chủ sân Camp Nou năm ngày để trả lời trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc hợp đồng của Gavi.

Ngày 21/3, La Liga xác nhận tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng, huỷ lệnh cấm tạm thời buộc họ phải công nhận việc đăng ký đội một của Gavi. La Liga cho biết sẽ thay đổi đăng ký của tiền vệ Tây Ban Nha trở lại cầu thủ đội trẻ trong những ngày tới.

Trong khi đó, Barca tiếp tục tuyên bố rằng họ đã nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết đúng hạn và có ý định kháng cáo thêm.

Theo Mundo Deportivo, Barca sẽ phải giảm quỹ lương để đăng ký hợp đồng mới của Gavi. Trước mắt, anh sẽ trở lại biên chế đội trẻ và khoác áo số 30 theo hợp đồng cũ. Nếu kháng cáo bất thành, Gavi có thể rời Barca theo dạng tự do vào hè 2023, với sự quan tâm từ các CLB Ngoại hạng Anh như Liverpool, Man City hay Chelsea.

Đây không phải rắc rối duy nhất của Barca lúc này. Ngày 10/3, cơ quan công tố Tây Ban Nha buộc tội Barca liên tục hối lộ liên quan đến các khoản thanh toán cho cựu phó Chủ tịch Hội đồng trọng tài (CTA) Jose Maria Enriquez Negreira giai đoạn 2001-2018.

Hồi đầu tháng 3, Chủ tịch La Liga Javier Tebas cho biết Barca sẽ bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng hè 2023 do không đạt yêu cầu về tài chính, và phải huy động hơn 200 triệu USD để tuân thủ các quy tắc của giải. Barca do đó có thể bán một số ngôi sao trong đội một, với Raphinha đang nhận được sự quan tâm từ Chelsea và Newcastle.

Hồng Duy

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết