![]() |
Bùi Tiến Dũng khi bị bắt. (Tiền Phong) |
"Số người đến nộp tiền chạy án cho Bùi Tiến Dũng những ngày tới sẽ còn nhiều hơn nữa", một cán bộ điều tra tiết lộ. Bước đầu đây được coi là khoản dùng để chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Cơ quan điều tra cho biết, thái độ tự nguyện của hai người này được ghi nhận trong quá trình điều tra vụ án.
Khi biết tin đường dây của Bùi Quang Hưng bị phát hiện, Bùi Tiến Dũng đã huy động lực lượng hùng hậu những người thân tín để giúp mình chạy tội. Trước đó, Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng Kinh tế kế hoạch của PMU 18, bị bắt) đã cầm 50.000 USD để chạy án cho "sếp" nhưng bất thành.
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 17/3, Cơ quan điều tra đã làm việc với Vụ trưởng Kế hoạch đầu tư Bộ Giao thông vận tải Trương Tấn Viên. Liên quan đến việc nhận hối lộ 50 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng, ông Viên đã phủ nhận. Với cương vị vụ trưởng, ông đã phải trả lời một số vấn đề về các dự án của PMU 18 và việc sử dụng ôtô ở đây. Hiện, PMU18 báo cáo dưới thời Bùi Tiến Dũng có 28 ôtô được điều động và cho mượn. Văn phòng Bộ Giao thông vận tải sử dụng 6 chiếc, công đoàn ngành giao thông 1 xe BMW. 6 trong số 34 xe này thuộc diện cho mượn. Tính đến ngày 28/2, chỉ có 10 chiếc được trả lại.
Tiền cá độ của Bùi Tiến Dũng lấy từ chính những dự án
Từ năm 1996, PMU 18 làm chủ đầu tư 20 dự án, tổng vốn gần 33.000 tỷ đồng. Trong số này có 15 dự án sử dụng vốn ODA (gần 30.000 tỷ đồng) như dự án xây dựng cầu Bãi Cháy, nâng cấp cải tạo mạng lưới đường bộ, nâng cấp quốc lộ 10, xây dựng đường quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên, khôi phục các cầu quốc lộ giai đoạn 1-3... Phần lớn dự án do PMU 18 quản lý đang quyết toán hoặc triển khai xây dựng.
Với hàng loạt dự án lớn như vậy, theo một nguồn tin, nhiều đơn vị thi công muốn trúng thầu đã phải trích 5-15% giá trị gói thầu cho Bùi Tiến Dũng và một số người khác.
Không chỉ "ăn" theo cách trên, Bùi Tiến Dũng cùng Nguyễn Việt Bắc.., còn rút tiền của dự án thông qua việc các công ty tư nhân do người nhà lập nên để trúng thầu những dự án béo bở của PMU 18.
Con bạc đội lốt cảnh sát hình sự
Một nguồn tin cho hay, trong đường dây của Hưng còn có đầu mối là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1973, thiếu úy Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội. Vào thời điểm đường dây cá độ của Bùi Quang Hưng đang dần được bóc gỡ, Tuấn bị kỷ luật ra khỏi ngành với lý do khai man lý lịch. Mọi giao dịch đặt cửa được Tuấn thực hiện qua ngân hàng, với sự giúp đỡ của một người quen làm việc ở đây. Có ngày, anh ta thua 5.000-6.000 USD. Nhiều khả năng C14 sẽ mời nhân vật này trong một ngày gần đây.
Hiện, cơ quan chức năng xác định, Hưng có 11 đầu mối cá độ, nhưng chủ yếu là Bùi Tiến Dũng và Vũ Mạnh Tiên (phó chánh văn phòng PMU18, đã bị bắt). Không chỉ là kẻ cầm đầu một đường dây cá độ lớn, Hưng còn là con bạc khát nước của một đường dây khác ở Hà Nội do ông trùm Hiếu béo cầm trịch. Hưng từng đặt cửa trên 50.000 USD với Hiếu "Béo" cho trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh. Có trận Hưng làm trung gian nhận đặt gần 190.000 USD cho một con bạc, rồi chuyển cho Hiếu.
Cùng tham gia đánh bạc với Dũng, Vũ Mạnh Tiên từng nợ Hưng nhiều tiền cá độ. Có lần, Hưng thông báo Tiên còn nợ hơn 10.000 USD. Nhưng chỉ vài tiếng sau, Tiên gọi lại hét đặt cửa với số tiền 46.000 USD.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, hành vi cá độ của các nhân vật trong đường dây Bùi Quang Hưng đang dần khép lại. Cơ quan công an đang tập trung mở rộng theo hướng điều tra hành vi cố ý làm trái của các cá nhân liên quan đến nhiều dự án của Bùi Tiến Dũng cũng như các hành vi chạy án của nhân vật này.
"Vụ án sẽ còn nhiều diễn biến đặc biệt bất ngờ và phức tạp", một cán bộ điều tra tiết lộ.
Anh Thư