Thứ ba, 28/3/2023
Thứ năm, 9/2/2023, 15:37 (GMT+7)

FreeBuds 5i chống ồn chủ động, giá 1,8 triệu đồng

Với giá 1,8 triệu đồng, FreeBuds 5i, mẫu tai nghe mới nhất của Huawei, được trang bị ANC, nhạc chất lượng cao Hires, thời lượng pin 28 tiếng.

FreeBuds 5i sẽ được bán ra từ ngảy 10/2 với giá rẻ hơn thế hệ trước 200.000 đồng. Tương tự các tai nghe True Wireless khác, FreeBuds 5i có sách hướng dẫn, các miếng đệm tai kích cỡ khác nhau và cáp sạc. Sản phẩm được nâng cấp về tính năng, chất lượng âm thanh và thời lượng pin.

Hộp đựng vẫn có thiết kế hình viên sỏi, nhưng chuyển sang sử dụng lớp hoàn thiện mờ, giúp chống trầy xước và bám vân tay. Ngoài ra, hộp sạc mới có kích thước 26,9 mm, nặng 33,9 gram - mỏng và nhẹ hơn thế hệ trước 18%.

Tai nghe vẫn giữ thiết kế giống FreeBuds 4i nhưng cuống tai ngắn hơn nên nhẹ hơn, không gây cảm giác khó chịu khi đeo thời gian dài. Phần tai nghe được làm dạng bóng và thiết kế đặt tai nghe ngược gây bất tiện khi lấy ra đeo tai và gắn lại vào hộp.

Pin được nâng cấp với tổng thời gian sử dụng kèm hộp sạc lên 28 tiếng, cao hơn 6 tiếng so với Freebuds 4i. Khi tắt tính năng chống ồn, tai nghe cho thời gian hoạt động 7,5 giờ, hỗ trợ sạc nhanh với 15 phút sạc cho 4 tiếng nghe nhạc. Tuy nhiên, do mức giá rẻ, sản phẩm chưa hỗ trợ sạc không dây.

Bên cạnh hộp đựng có một nút bấm để kích hoạt kết nối Bluetooth, thuận tiện hơn việc phải chạm và giữ vào tai nghe để kích hoạt đang phổ biến hiện nay.

Tính năng chống ồn chủ động ANC có khả năng khử ồn với tần số 42 dB. Huawei trang bị hai micro bên trong và ngoài để khử ồn, trong khi FreeBuds 4i chỉ có một micro. Sản phẩm có ba chế độ khác nhau là Ultra cho tiếng ồn lớn, General cho thông thường và Cozy cho tiếng ồn nhỏ.

Khả năng chống ồn của thiết bị tốt hơn hẳn thế hệ trước. Tuy nhiên, với những âm thanh lớn hay trong môi trường ồn ào, phức tạp, model này chưa thể so được với các mẫu tai nghe cao cấp hơn. Người dùng nên sử dụng chế độ Ultra để đảm bảo khả năng chống ồn tốt nhất có thể. Tính năng xuyên âm chỉ ở mức khá, đủ nghe được tiếng người nói chuyện trực tiếp và không có nhiều tinh chỉnh.

FreeBuds 5i trang bị driver 10 mm với màng loa composite polyme, đạt chứng nhận Hires hỗ trợ codec LDAC cho chất lượng âm thanh hơn các đối thủ trong phân khúc dưới 2 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải dùng các smartphone hỗ trợ chuẩn LDAC, âm thanh có thể bị ngắt quãng nếu kết nối không ổn định khi nghe ở định dạng này.

Trải nghiệm thực tế, âm thanh được tinh chỉnh trung tính với độ chi tiết cao, tách bạch ở dải âm trung và cao, âm bass vừa đủ. Mẫu tai nghe này phù hợp với các dòng nhạc Pop, Jazz còn với các dòng nhạc sôi động người dùng nên điều chỉnh sang chế độ tăng âm bass, dù vậy chất lượng âm trầm vẫn chưa thể sánh với các model của Sony. Ngoài ra, sản phẩm cũng chỉ có 3 tuỳ chọn chỉnh EQ là mặc định, tăng âm bass và tăng âm treble.

Model này được trang bị công nghệ sóng siêu âm để đánh giá cấu trúc ống tai và điều chỉnh âm thanh giúp tăng trải nghiệm người dùng. Tính năng chống nước IP54 cùng với nút tai cao su, cảm giác đeo vào tai khá chắc chắn và kín. Tuy nhiên, với thiết kế dạng ống nước, tai nghe rất dễ rơi khi người dùng đeo và tháo khẩu trang.

So với thế hệ trước, FreeBuds 5i đã hỗ trợ đầy đủ cho cả Android và iOS với ứng dụng AI Life. Ngoài ra, model này có thể kết nối kép cho hai thiết bị cùng lúc như smartphone với tablet hay laptop, giúp mang lại trải nghiệm liền mạch, như đang nghe nhạc, phim trên laptop, tablet mà vẫn nhận cuộc gọi từ smartphone.

Mặc dù hỗ trợ đa nền tảng, tính năng giảm độ trễ dành cho chơi game chỉ dùng được với smartphone Huawei, nhưng hãng lại không còn bán điện thoại ở Việt Nam. Trong khi đó, tính năng Hires không tương thích iPhone do Apple không hỗ trợ LDAC.

Huy Đức