​Thị trường chữ ký số dự kiến tăng trưởng kép mỗi năm

Chữ ký số (chữ ký điện tử) dự kiến là hạng mục lớn nhất trên thị trường công nghệ 2030 với tăng trưởng kép đạt 24,6%, theo P&S Intelligence.

Covid-19 đã và đang đẩy mạnh lộ trình số hóa của nhiều doanh nghiệp để củng cố sức mạnh, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Là một trong những hạng mục quan trọng trong vận hành số, chữ ký điện tử đang có nhiều tiềm năng bứt phá. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường này sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, trong báo cáo của Presellect & Strategic Intelligence Private Limited (hay P&S Intelligence) vào tháng 5 vừa qua, dự kiến thị trường chữ ký điện tử có thể đạt mức tăng trưởng kép (CAGR) 24,6% mỗi năm từ 2020-2030. Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự đoán sẽ có CAGR cao nhất nhờ doanh nghiệp, chính phủ các nước đang tập trung ngày càng nhiều vào việc giảm gian lận.

Thị trường chữ ký điện tử dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian đến.

Thị trường chữ ký điện tử dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng và dịch vụ tài chính đang mở rộng, ưu tiên cho thanh toán kỹ thuật số, cơ quan ban ngành đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số và giảm giấy tờ hành chính là một trong những động lực thúc đẩy thị trường này.

Ngoài ra, sự phổ biến của hoạt động kinh doanh trực tuyến cũng là bàn đạp giúp chữ ký số ứng dụng mạnh mẽ hơn để xác thực, bảo mật và giảm lỗi của con người, nhất là trong những giao dịch tài chính quan trọng. Đồng thời, giải pháp số này còn giúp nhiều đơn vị tự động hóa quy trình có liên quan đến tiền mặt, việc triển khai những vấn đề liên quan đến tài liệu cũng diễn ra nhanh hơn, giảm chi phí hoạt động và cải thiện quản lý vốn lưu động, từ đó dẫn đến quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn.

Tại Việt Nam, chữ ký điện tử đã bắt đầu sử dụng trong hoạt động thương mại điện tử và cơ quan pháp lý. Sự phổ biến của giao dịch dựa trên Internet giữa doanh nghiệp, cá nhân và chính phủ đã trở nên phổ biến và thực hiện rộng rãi hơn. Trong đó, công nghệ này sử dụng trong hai ngành chính gồm ngân hàng và kế toán với những giải pháp quen thuộc như hóa đơn điện tử, thanh toán thuế điện tử...

Trong tương lai gần, chữ ký điện tử có thể sẽ mở rộng hơn trong doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Vì vậy, các chuyên gia đầu ngành nhấn mạnh, điều quan trọng nhất khi lựa chọn dịch vụ chữ ký điện tử là tính an toàn và hiệu quả từ những đơn vị uy tín.

Hiện nay, thị trường công nghệ nước ta đã đón nhận nhiều sáng kiến mới, góp phần lớn vào nền kinh tế chuyển đổi số. Trong số đó có thể kể đến "ông lớn" ngành viễn thông FPT với bộ giải pháp tối ưu vận hành lựa chọn từ hệ sinh thái các sản phẩm chuyển đổi số ưu việt giúp công ty gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và bứt phá trong bối cảnh bình thường mới.

Theo đó, bộ giải pháp gồm nhiều sản phẩm như akaBot, FPT.AI, FPT.eLearning, Cloud Desktop... và nhất là FPT.CA - giải pháp chữ ký số toàn diện cho doanh nghiệp Việt. Sản phẩm trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt bảo mật FIPS 140-2 mức 4, cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiết bị, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada.

Hiện FPT.CA đã và đang nhận sự tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng, giúp giảm thời gian thực hiện hợp đồng giấy theo cách truyền thống từ 2-3 ngày xuống 10 phút cùng chi phí chưa đến 1/10. Song song đó, việc ký kết còn có thể diễn ra bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào.

Trang Anh

Chia sẻ bài viết qua email