Doanh nghiệp vượt khủng hoảng Covid-19 nhờ AI

Các doanh nghiệp cấp tập ứng dụng AI, BigData tăng năng suất, hiệu quả công việc và giảm thiểu chi phí để sống sót qua Covid-19.

Trong bối cảnh Covid-19, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều biện pháp cải cách để đối mặt với khủng hoảng. Một trong số đó là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ như AI, BigData để tăng năng suất, hiệu quả công việc và giảm thiểu chi phí. Nhiều giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể áp dụng trong vận hành doanh nghiệp nhằm thích nghi và sống sót qua khủng hoảng. 

Hoạt động ưu tiên bán hàng

Phát triển hoạt động kinh doanh và bán hàng gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn Covid-19, các giải pháp hỗ trợ công việc kinh doanh, ứng dụng AI có thể giải bài toán này. Những công cụ này có thể xác định nhu cầu sản phẩm dịch vụ của khách hàng, giúp người bán cải thiện năng suất, hiệu quả và cung cấp và gợi ý cho người mua những gì họ thực sự cần.

Khi người mua phải ở nhà nhiều hơn, việc mua bán chuyển từ trao đổi cá nhân trực tiếp sang trao đổi trực tuyến. Thay vì ra chi nhánh ngân hàng để làm việc trực tiếp với nhân viên nhà băng, khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến và tiếp nhận hỗ trợ qua hệ thống tổng đài trợ lý ảo ứng dụng AI có thể hiểu được ngữ cảnh. Sự chuyển dịch này sẽ giúp doanh nghiệp thu về khối lượng lớn dữ liệu người dùng, và các công cụ AI sẽ được sử dụng để lọc thông tin quan trọng và tìm ra điều khách hàng thực sự cảm nhận và muốn hướng tới.

Tại Việt Nam, FPT có sản phẩm trợ lý ảo tổng đài FPT.AI. Với khả năng đàm thoại tự nhiên như một tổng đài viên thực thụ, nền tảng trợ lý ảo tổng đài FPT.AI có khả năng tương tác với khách hàng, thu thập số liệu thống kê và thông tin từ cuộc gọi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm 50% chi phí vận hành và tăng 40% hiệu suất so với thông thường.

Ngoài ra, tập đoàn này còn có FPT.AI Conversation giúp tạo ra những chatbot thông minh, biết cách trả lời khách hàng một cách tự nhiên, hiểu ý định của khách hàng để đưa ra phản hồi phù hợp và biết tự học để ngày càng thông minh hơn.

Các công cụ AI có thể giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu ưu tiên của khách hàng.

Các công cụ AI có thể giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu ưu tiên của khách hàng.

Xác minh và định danh tài liệu

Các công cụ AI có thể giúp doanh nghiệp định danh và xác thực tài liệu. Ví dụ trong ngành ngân hàng, để xác thực tài liệu của khách hàng trong quá trình onboarding (đồng thuận giữa khách hàng và ngân hàng), quá trình kiểm tra này phải được thực hiện bởi con người, xem xét hàng loạt giấy tờ. Quy trình này thường tốn kém và không hiệu quả.

Thay vào đó, AI có thể được sử dụng để nhanh chóng xác định, kiểm tra đối chiếu thông tin cá nhân tức thời với cơ sở dữ kiệu về danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng.

Với sản phẩm FPT. AI Vision, để nhập liệu bằng tay thông tin từ chứng minh thư, hộ chiếu mất 3 đến 5 phút, nhưng với FPT.AI Vision chỉ mất 2, 3 giây và có thể xử lý hàng ngàn ảnh cùng lúc. Giải pháp trích xuất thông tin từ hình ảnh, giúp số hoá giấy tờ và định danh khách hàng trực tuyến của FPT có độ chính xác cao nhất thị trường hiện nay.

Xử lý các công việc bàn giấy

RPA (Robotic Process Automation) -  tự động hóa quy trình  bằng robot phần mềm sẽ là  "át chủ bài" mới giúp  doanh nghiệp giải quyết bài toán vận hành, xử lý các tác vụ bàn giấy có tính chất lặp đi lặp lại.

Giám đốc công nghệ của Walmart cho biết, tập đoàn đã sử dụng RPA để triển khai khoảng 500 bot tự động hóa trả lời câu hỏi của nhân viên, giúp họ lấy thông tin hữu ích từ các tài liệu kiểm toán.

Doanh nghiệp tài chính ngân hàng cũng có thể sử dụng RPA trong quá trình nhập liệu, xử lý, phân loại thông tin đầu vào nhằm đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc, đảm bảo độ chính xác cao và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Với RPA, các tác vụ bàn giấy sẽ được xử lý một cách nhanh gọn hơn.

Với RPA, các tác vụ bàn giấy sẽ được xử lý một cách nhanh gọn hơn.

Dự báo dòng tiền

Trong những tháng vừa qua, dòng tiền là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh dòng doanh thu suy giảm.

Tuy nhiên, hàng loạt giải pháp dự báo dòng tiền ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải quyết vấn đề. Các công cụ này sẽ phân tích các số liệu sẵn có và đưa ra dự báo theo từng mục đích và định hướng kinh doanh.

Quản lý nguồn nhân lực

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể thực sự giúp nâng cao hoạt động quản lý nhân sự, từ tuyển dụng đến thu hút người tài. PepsiCo đã dùng một robot có tên là Robot Vera để trả lời và phỏng vấn các ứng viên cho vị trí nhân viên kinh doanh.

Ngoài ra, AI có thể hỗ trợ bộ phận nhân sự ra quyết định dựa trên dữ liệu, sau đó sàng lọc ứng viên, điều này giúp quy trình tuyển dụng dễ dàng hơn. Công cụ Chatbot cũng có thể được sử dụng để trả lời nhiều câu hỏi phổ biến về chính sách và lợi ích của công ty.

Thảo Miên (Theo Raconteur)

Để giúp doanh nghiệp vượt đại dịch, FPT tung ra chuỗi sản phẩm gồm các giải pháp tối ưu vận hành được lựa chọn từ hệ sinh thái các sản phẩm chuyển đổi số ưu việt giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và bứt phá trong bối cảnh bình thường mới.

Đăng ký tại đây để được tư vấn trực tuyến về FPT.AI cũng như bộ sản phẩm giải pháp chuyển đổi số của FPT

 
Chia sẻ bài viết qua email