Chuyển đổi số tạo đột phá hiệu suất vận hành doanh nghiệp

Cơ hội và thách thức khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất vận hành sẽ được chuyên gia FPT và Deloitte chia sẻ trong hội thảo trực tuyến ngày 4/8 tới.

Theo báo cáo mới nhất của DBT Center, trong 5-10 năm tới, 60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu không chuyển đổi số. Hệ quả của việc chậm chuyển đổi có thể được nhìn thấy qua rất nhiều cái tên lừng lẫy một thời như Kodak, Yahoo, Nokia... nay đã chìm vào quên lãng. Cơ hội từ chuyển đổi số đem lại nằm ở hiệu suất bộ máy vận hành và hàm lượng công nghệ trong sản xuất không được nhìn thấy ở những doanh nghiệp này.

Chuyển đổi số được xác định là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Điều này giúp đảm bảo tính sống còn của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Chuyển đổi số có nền tảng là các công nghệ 4.0.

Chuyển đổi số có nền tảng là các công nghệ 4.0.

Tại Việt Nam, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA) cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số chiếm khoảng 15%. Khoảng 30% trong số này đã tìm hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều băn khoăn, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chi phí thế nào và triển khai ra sao.

Đặc biệt, 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn, nên thường coi chuyển đổi số là "sân chơi" của những ông lớn. Thay vì tốn chi phí, nhân lực cho việc chuyển đổi số thì họ sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn.

Các chuyên gia công nghệ cũng nhận định rằng, chuyển đổi số không hề phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức chuyển đổi theo từng giai đoạn hoặc một bộ phận. Quan trọng là doanh nghiệp phải xây dựng được quy trình vận hành tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng số hóa mọi nghiệp vụ.

Ở cấp lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp hiện nay chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số để nâng cao hiệu suất vận hành. Hàm lượng công nghệ trong các sản phẩm còn thấp, chủ yếu dựa vào sức người. Tầm nhìn và tư duy của nhóm lãnh đạo doanh nghiệp cũng được coi là yếu tố phần nào ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số hiện nay.

Câu chuyện về xu hướng chuyển đổi số trên thế giới hiện nay cũng như cách thức để ứng dụng công nghệ 4.0 vào các doanh nghiệp Việt Nam sẽ là chủ đề chính của hội thảo "Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" do Tập đoàn FPT tổ chức vào14h30, thứ Ba ngày 4/8 tới. Sự kiện hoàn toàn miễn phí, doanh nghiệp, khách mới có thể đăng ký tham dự tại đây.

Hội thảo Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp sẽ diễn ra theo hình thức online ngày 8/4.

Hội thảo "Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" sẽ diễn ra theo hình thức online ngày 4/8.

Sự kiện có sự góp mặt của bởi ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh FPT IS (đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT). Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin và hàng loạt lĩnh vực khác nhau từ viễn thông, dầu khí, sản xuất, giáo dục, quân sự, hành chính công cho đến bất động sản, khách sạn, vận tải.

Trước khi giữ vị trí tại FPT IS, ông Sơn từng là tổng giám đốc kiêm giám đốc quan hệ đối tác của Cisco Việt Nam, thường tham gia làm diễn giả tại các diễn đàn và sự kiện về xu hướng công nghệ trong tương lai, IoE/IoT, chuyển đổi kỹ thuật số, thành phố thông minh và công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đại diện công nghệ FPT, hội thảo ngày 8/4 còn có khách mời là chuyên gia đến từ Deloitte. Doanh nghiệp trong nhóm "Big Four" về kế toán và mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và số lượng chuyên gia.

Bà Trần Thị Thuý Ngọc và ông Nguyễn Thế Mạnh từ Deloitte sẽ đem đến sự kiện những vấn đề cốt lõi và thách thức trong vận hành doanh nghiệp; các xu hướng và thực tiễn ứng dụng công nghệ tối ưu vận hành doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam; khó khăn, trở ngại của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ trong tối ưu vận hành.

"Chuyển đổi số không phải vì xu hướng mà chuyển đổi số thực sự mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách phòng ban; tăng cường sự chính xác, minh bạch trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu suất làm việc, tăng doanh thu, giảm chi phí doanh nghiệp", đại diện Deloitte chia sẻ.

Hội thảo "Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" tổ chức ngày 8/4 nằm trong chuỗi các sự kiện về nâng cao nhận thức doanh nghiệp với chuyển đổi số và công nghệ 4.0 do Tập đoàn FPT tổ chức trong hơn 1 tháng qua. Trước đó, FPT đã triển khai thành công việc ký kết hợp tác chiến lược với Viện nghên cứu AI - Mila; tổ chức hội thảo các giải pháp AI và RPA; hội thảo nâng cao trải nghiệm khách hàng với Blockchain.

Thành Dương

 
Chia sẻ bài viết qua email