Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa thông báo giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở B+. Trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia và xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ ngắn hạn cũng được giữ nguyên ở B+ và B. Trong khi đó, triển vọng phát hành nợ dài hạn được nâng từ ổn định lên tích cực.
Fitch cho rằng Việt Nam đã có cải thiện trong ổn định kinh tế vĩ mô. Nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục sau thời gian thắt lưng buộc bụng nhằm hạ nhiệt nền kinh tế. Tăng trưởng GDP thực năm 2013 đã đạt 5,4% khi nhu cầu cả trong và ngoài nước đều tăng. Fitch dự đoán tăng trưởng GDP năm nay sẽ lên 5,7% và 2014 lên 5,9%. Lạm phát cũng đã giảm tốc, xuống 6,6% nằm 2013, so với 9,1% năm 2012.

Fitch ước tính FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Ảnh: Anh Quân
Tình hình tài chính cũng được củng cố. Fitch ước tính thặng dư tài khoản vãng lai đạt 5% GDP năm 2013. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng tăng lên 6,8% GDP năm ngoái và sẽ tiếp tục tăng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, hãng ước tính dự trữ ngoại hối vẫn dừng lại tại 28,6 tỷ USD cuối năm 2013. Đây không phải con số an toàn khi Việt Nam đã trải qua nhiều đợt rút vốn vài năm gần đây.
Lĩnh vực ngân hàng vẫn là điểm yếu khi nợ xấu còn cao. Việc thực thi Thông tư 02 nhằm siết chặt phân loại và trích lập dự phòng nợ xấu đã bị trì hoãn đến tháng 6/2014. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã bắt đầu giải quyết vấn đề khi thành lập Công ty quản lý tài sản để xử lý nợ xấu. Trong khi đó, áp lực huy động vốn tại lĩnh vực ngân hàng cũng giảm, khiến tỷ lệ cho vay trên huy động xuống 91,6% cuối quý II/2013.
Các chính sách tài khóa cũng đã được nới lỏng trong năm qua. Fitch ước tính thâm hụt ngân sách của Việt Nam vào khoảng 5,8% GDP năm 2013, cao hơn năm 2012. Còn nợ Chính phủ tăng lên 42,6% GDP cuối năm 2013.
Hãng cho biết có thể nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam nếu lĩnh vực ngân hàng được cải thiện đáng kể, kinh tế vĩ mô tiếp tục bình ổn hay cải tổ doanh nghiệp nhà nước được đẩy mạnh.
Hãng cũng đự đoán Việt Nam sẽ tiếp tục chính sách ổn định tăng trưởng vĩ mô, gồm duy trì tốc độ tăng GDP, ổn định lạm phát và cải thiện tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, chi phí tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng có thể lên tới 10% GDP.
Hà Thu