Máy tôi đang sử dụng Windown 98SE, nay tôi muốn sử dụng WinMe. Lúc cài đặt WinMe thì bình thường, nhưng khi khởi động lại thì máy báo là file Kernel32.dll bị lỗi. Tôi xoá đi file đó thì máy không khởi động vào WinMe được. Tôi đã cài đi cài lại mấy lần nhưng vẫn gặp trường hợp như vậy. Mong Ban Vi Tính và mọi người giúp tôi tìm cách khắc phục sự cố này. Xin cảm ơn.
Vo Minh Tuan
Hồi âm:
Sai lầm lớn nhất của bạn là việc chuyển sang WinME, bây giờ tốt nhất là bạn chuyển sang sử dụng lại Win98SE (hoặc Win2k).
Dong Ngo
File Kernel32.dll một trong những file Dynamic Library Link file quan trọng của Windows. File này chứa các function calls mà các chương trình 32-bit điều sử dụng để hoạt đông trong môi trường Windows. Do vậy nếu bạn xóa file Kernel32.dll thì các chương trình sẽ không chạy được và đương nhiên là Windows sẽ không khởi động được rồi.
Lỗi ở file Kernel32.dll chỉ có thể là do có sự xung đột trong các chuơng trình chạy lúc khởi động. Chẵn hạn một chương trình nào đó gây ra lỗi khi chúng gọi file Kernel32.dll làm cho các chương trình khác không sử dụng được nó. Để khắc phục thì tôi xin đưa ra 2 giải pháp sau:
1. Quick format dĩa cứng và cài lại mới hoàn toàn Windows Me: Nếu bạn có thể sau lưu (backup) các dữ liệu quan trọng trong máy thì đây là giải pháp tốt nhất.
2. Cài chồng Windows Me lên nền Windows 98. Các chương trình chạy lúc khởi đông (start-up programs) có trong hệ điều hành cũ của bạn (Windows 98) có thể không tương thích tốt với Windows Me. Bạn có thể buộc chúng không chạy lúc khởi động. Để biết được những chương trình nào gây ra lỗi thì bạn có thể tạo một bootlog.txt file. File này ghi những diễn biến trong suốt quá trình khởi động Windows. Để tạo file bootlog.txt, bạn làm như sau:
- Khởi động máy và đồng thời tay bấm nút F8 (ở một số máy thì có thể là nút Ctrl).
- Một Startup Menu hiện ra, bạn chọn Bootlog.txt và nhấn Enter.
- Sau khi máy khởi động, restart lại máy. Trong lần khởi động kế tiếp, bạn vào Run gõ dòng lệnh C:\bootlog.txt và nhấn Enter. File bootlog.txt xuất hiện và bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm (Ctr-F) để tìm hàng nào có chữ Failed và chữ Kernel32.dll, từ đó có thể tìm ra được chương trình nào gây ra lỗi. Sau đó bạn có thể disable các chương trình đó bằng tiện ích msconfig.
Chúc bạn thành công.
Vu Dac Thong