![]() |
Max Mosley (phải) - Chủ tịch FIA. |
Các thay đổi lớn nhất nằm ở luật mới về lịch và phương thức thi đấu xếp hạng vị trí xuất phát (qualify), hệ thống tính điểm và lốp xe.
Luật mới bãi bỏ việc đua qualify chỉ một lần vào thứ bảy. Thay vào đó, các đội sẽ đua qualify 2 lần, mỗi lần 60 phút vào thứ sáu và thứ bảy. Để tránh tình trạng có nhiều xe cùng chạy một lúc trong cuộc đua qualify, dẫn đến các xe phải tránh và vượt nhau nên thành tích không phản ánh đúng thực lực của từng tay đua, luật mới quy định tại một thời điểm bất kỳ trên đường đua chỉ cho phép không quá hai xe được chạy. Việc chỉ có 2 xe trên đường cùng một lúc sẽ khiến thời lượng xuất hiện trên tivi của mỗi xe tăng lên, đặc biệt là của các đội nhỏ, thành tích thấp, giúp các đội này bán được nhiều tiền quảng cáo hơn. Các xe sẽ lần lượt xuất phát đua tính giờ theo thứ tự: Xe của đội có thành tích thấp trong bảng tổng sắp chạy trước, đại diện đội đang dẫn đầu bảng tổng sắp chạy cuối cùng. Điều này sẽ mang lại cho các tay đua đang dẫn đầu nhiều lợi thế về cả tâm lý lẫn kỹ thuật.
Theo hệ thống tính điểm mới, 8 xe về đích đầu tiên sẽ lần lượt được 10 điểm, 8, 6, 5, 4, 3, 2, và 1 (theo luật cũ, chỉ có 6 xe về đầu có điểm). Như vậy, các đội yếu sẽ có nhiều cơ hội nhận điểm hơn so với luật cũ, số điểm của từng tay đua, từng đội đua sẽ tăng lên, giúp các đội thu hút thêm nhiều tiền quảng cáo. Đồng thời, FIA hy vọng việc thu hẹp khoảng cách điểm giữa xe về nhất và các xe còn lại sẽ giúp cuộc đua tới ngôi vô địch diễn ra gay cấn đến vòng cuối cùng.
Từ mùa giải 2002 trở về trước, các nhà sản xuất lốp phải cung cấp cùng một loại lốp cho tất cả các đội đua. Nay theo luật mới, mỗi đội đua sẽ được tùy ý sử dụng 2 loại lốp khác nhau cho mỗi chặng đua. Do lốp ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của xe đua, điều luật mới này sẽ cho phép các đội được tự do lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất để nâng cao thành tích thi đấu.
Những thay đổi trên được tất cả các đội đua ủng hộ, đặc biệt là các đội nhỏ có ngân quỹ eo hẹp. Họ đều cho rằng luật mới sẽ giúp tạo ra nhiều xáo trộn bất ngờ, khiến các cuộc đua trở nên hấp dẫn hơn, thu hút thêm khán giả truyền hình cũng như nhà tài trợ, đem lại các khoản thu mới.
Đ.H. (theo FIA và F1-Live)