James Vaile, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nói: "29% thuê bao Internet toàn cầu tập trung ở châu Á. Thị trường du lịch trực tuyến ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ước đạt 8,3 tỷ USD vào năm 2004".
Năm 2002, Expedia có khả năng đạt doanh thu 500 triệu USD từ thị trường nước ngoài (Anh, Đức, Pháp, Italy và Hà Lan). Tổng doanh thu của hãng trong quý III năm nay lên tới 1,47 tỷ USD.
Giống như thị trường châu Âu, cần khoảng 4 năm thâm nhập châu Á mới có thể thực sự thu lời, Vaile cho biết. Trong giai đoạn này, Expedia chủ yếu xác định nhu cầu, thị hiếu khách hàng và xúc tiến ký kết hợp đồng cung cấp với các khách sạn, hãng hàng không... Dịch vụ đặt chỗ của hãng hiện có mặt tại 60.000 khách sạn ở nhiều nước.
Vaile cho biết đối thủ chính của Expedia ở thị trường mới là Zuji - tập hợp các hãng hàng không lớn trong khu vực: Cathay Pacific, Qantas... Một công ty du lịch trực tuyến khác là Priceline.com (Mỹ) cũng đang lăm le mở rộng thị trường châu Á sau khi đổ bộ vào Hong Kong mấy tháng trước. Vì thế, trong giai đoạn đầu, Expedia sẽ bán dịch vụ của mình ở châu Á thông qua các website của bên thứ 3.
Expedia còn phải đối mặt với một trở ngại lớn nữa là ngôn ngữ. Hiện nay, tất cả sản phẩm của hãng được thiết kế cho các thứ tiếng dùng bảng chữ cái latin. Trước mắt, dịch vụ tại Hong Kong, Australia và Singapore sẽ được thể hiện bằng tiếng Anh.
"Việc mở rộng thị trường ở các nước không dùng hệ chữ latin buộc chúng tôi phải nghiêm túc đổi mã hoặc xây dựng lại toàn bộ mã nguồn", Vaile nói.
Minh Long (theo Reuters)