Thứ tư, 1/9/2021, 09:00 (GMT+7)

Theo đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt cho người dân, đơn vị phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn để thống nhất phương án cấp điện hợp lý. Ưu tiên lớn nhất là đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục cho các bệnh viện, cơ sở y tế, nơi tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân Covid-19.

Tám cụm gồm các công ty điện lực với mục tiêu phối hợp trong công tác quản lý vận hành, đảm bảo điện phòng chống dịch. Các đơn vị cùng một cụm sẽ hỗ trợ nhau trong công tác quản lý vận hành, đảm bảo điện khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Đơn vị cũng đã lên kế hoạch, tính toán phụ tải, ghi chú các điểm đảm bảo điện và ưu tiên các cơ sở y tế với quyết tâm cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định. Song song, công tác dự phòng nhân lực triển khai để sẵn sàng ứng phó tình huống phải cách ly người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Trước đó, công ty đã xây dựng phương án cấp điện cho công tác thi công bệnh viện dã chiến. EVNHANOI xây dựng trạm biến áp với công suất 2x1.000 kVA kiểu kios có hệ thống liên lạc đặt trong khuôn viên dự án, đấu nối vào hai nguồn trung thế để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Ngay khi có kế hoạch trưng dụng 10 dự án nhà tái định cư làm nơi cách ly, bệnh viện dã chiến, EVNHANOI đã yêu cầu các đơn vị quản lý tại địa bàn lập phương án vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong trường hợp xảy ra sự cố. Máy phát điện Diesel bố trí đầy đủ nhằm đảm bảo nguồn điện trong thời gian khắc phục sự cố.

Đơn vị cũng xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp điện cho bệnh viện thực hiện công tác phòng chống dịch, tính toán mọi trường hợp có thể xảy ra. Trong trường hợp phải xử lý sự cố tại nơi theo dõi và điều trị bệnh nhân Covid-19, các đơn vị cần trang bị bảo hộ phù hợp, đảm bảo an toàn cho các cán bộ công nhân viên làm nhiệm vụ.

Mang trên người lớp bảo hộ dày để thực hiện nhiệm vụ tại nơi có dịch, nhân viên EVNHANOI phải trải qua không ít khó khăn. Thao tác kiểm tra, sửa chữa vì vậy lại càng mất thời gian nhưng vẫn đảm bảo chỉn chu, hiệu quả. Thời tiết nắng nóng khiến việc mang đồ bảo hộ thêm vất vả, tiềm ẩn nguy cơ sốc do nhiệt có thể dẫn tới mất an toàn khi làm việc. Nhưng không vì vậy mà mọi người nản lòng, ai cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, vì mục tiêu chung hỗ trợ đẩy lùi Covid-19.

EVHNANOI triển khai các ca trực tập trung với những nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, đảm bảo duy trì vận hành lưới điện. Với các đơn vị như Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội, Công ty lưới điện Cao thế thành phố Hà Nội, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực Hà Nội, nhân viên bố trí ăn nghỉ tập trung.

Trong đó, với tính chất đặc thù công việc, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội kích hoạt hai khối trung tâm điều hành. Khối 1 điều hành trực tiếp lưới điện, trực ca chế độ 12 giờ, ở nội trú tại trung tâm trong 72 giờ và không được ra ngoài trong thời gian trực nội trú. Khối 2 làm việc từ xa và hỗ trợ cho khối 1 hoàn thành nhiệm vụ. Trong mọi trường hợp, trung tâm luôn đảm bảo công tác chỉ huy cung ứng điện cho Thủ đô.

Bên cạnh đó, tổng công ty cũng tăng cường các ca trực, đợt kiểm tra tại trạm cung cấp điện cho các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương...

Thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp, EVNHANOI đẩy mạnh hình thức giao dịch trực tuyến để tăng tiện ích, đảm bảo an toàn người dùng.

"Đa dạng hóa các dịch vụ trực tuyến có nghĩa là rất lớn trong công việc tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và góp phần phòng chống Covid-19", đại diện EVNHANOI chia sẻ.

Đơn vị hiện cung cấp 100% dịch vụ bằng phương thức điện tử thông qua các kênh: website; ứng dụng EVNHANOI, trang EVNHANOI trên Zalo, email evnhanoi@evnhanoi.vn, Fanpage EVN HANOI, Chatbot EVNHANOI trên ứng dụng Messenger, tổng đài 19001288, Cổng dịch vụ Quốc gia...

Để thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, khách hàng có nhiều lựa chọn như thanh toán tự động, mobile banking, internet banking, ví điện tử, thanh toán trực tuyến trên website của công ty dịch vụ trực tuyến, ứng dụng EVNHANOI, ZaloPay.

Tổng công ty cũng đưa ra nhiều khuyến cáo giúp người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong mùa nắng. Đặc biệt, đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất thiết bị điện. Khi sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng so với bình thường.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hoà chỉ nên đặt ở mức 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt để đảm bảo đủ mát, giảm đáng kể điện năng tiêu thụ và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao. Nhằm hạn chế nguy cơ Covid-19, các gia đình nên hạn chế dùng điều hòa, tăng cường mở cửa sổ, sử dụng quạt để lưu thông không khí.

EVNHANOI khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất không sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn, giảm bớt đèn chiếu sáng, hạn chế khung giờ cao điểm là 11h30-15h và 20h-23h.

Thời gian tới, đơn vị tăng cường kiểm tra hệ thống để đảm bảo vận hành ổn định, không có vi phạm hành lang có nguy cơ gây sự cố. Nhân viên cũng được xét nghiệm Covid-19, đảm bảo đủ điều kiện trước khi vào đợt trực tập trung. Công ty có kế hoạch hỗ trợ đội quản lý điện trong khu cách ly, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để cung cấp các thủ tục pháp lý (như thẻ công vụ, giấy phép đi lại..) cũng như các biện pháp theo dõi, kiểm tra người ra vào vùng cách ly.

EVNHANOI chủ động phân tích, xác định phạm vi tần suất, kiểm tra các thiết bị, hạng mục để đảm bảo tính ổn định về mặt kỹ thuật như: công suất mang tải, không có hiện tượng phát nhiệt, phóng điện; ổn định điện áp nguồn AC, DC, hệ thống ắc quy... và có biện pháp giám sát thông số vận hành từ xa.

Nhằm góp phần chung tay chống dịch, ngày 20-31/8, EVNHANOI trao 2.000 phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ người dân khó khăn, người lao động, sinh viên xa quê... trên địa bàn Hà Nội.

Nội dung: Minh Huy - Thiết kế: Thái Hưng