From: Huey Truong
To: webmaster@vnexpress.net
Sent: Monday, July 29, 2002 4:38 AM
Subject: "ELEAD" mot thuong hieu se khong thanh cong
Để đặt tên cho thương hiệu máy tính Việt Nam mà lại chọn cái tên Elead thì tôi thấy công ty hơi dở và thiếu nghiên cứu, bởi vì cái tên ấy rất dễ nhầm lẫn với những cái tên thương hiệu đại trà ở nước ngoài hay ở Mỹ. Vả lại Elead có vẻ rẻ tiền, dễ bị nhầm lẫn với những thương hiệu rẻ tiền ở Mỹ, chẳng hạn như Emachine. Theo tôi biết thì tên tuổi của một thương hiệu rất quan trọng, không thể chọn đại một cái tên và càng không nên bắt chước na ná thương hiệu của người khác.
Muốn lần đầu đưa tên tuổi mình ra thế giới, ban giám đốc cần phải nghiên cứu cho thật kỹ lưỡng. Tôi chưa thấy có ai lại chọn cái tên thương hiệu đại diện cho dòng máy tính của một quốc gia lại bắt đầu bằng chữ "E". Đành rằng tôi biết các giám đốc Việt Nam thích gắn chữ ấy vào để có vẻ là thời đại "E-commerce", nhưng sự thành công của thương hiệu không chỉ dừng lại ở chỗ nói cho người ta biết mình là "E-commerce" mà còn phải nói lên được tham vọng cũng như cái technology đằng sau nó. Thí dụ, dòng máy tính của Trung Quốc được lấy tên là Legend, Đài Loan là Acer, Nhật thì Toshiba hay Vaio, Mỹ thì IBM, Compaq và HP, đó mới là cái tên thương hiệu.
Tin hay không cũng được, cái tên Elead sẽ không thành công đâu, cho dù nó có thành công đi nữa thì cái thành công đó cũng chỉ trong phạm vi Việt Nam mà thôi. Nhưng khi nó vươn ra thế giới bên ngoài, người ta sẽ cho rằng cái dòng máy này có xuất xứ ở Mỹ, bởi vì Mỹ là nơi khai sinh ra e-commerce và dòng máy tính thương hiệu Emachine sẽ làm cho dòng máy tính Elead Việt Nam trở nên lu mờ và không có fan của riêng mình.
Cần nhớ rằng trong làm ăn, công ty cũng nên nghĩ đến các fan của mình. Nội cái tên thôi tôi đã không có cảm tình rồi nói chi trở thành fan. Để trở thành một fan của thương hiệu, thì thương hiệu đó phải cần có những yếu tố nhất định và điều này rất quan trọng. Ai cũng biết một thương hiệu tốt bao giờ cũng có fan riêng của họ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược làm ăn và kinh doanh của công ty. Muốn thu hút được nhiều fan không chỉ dừng lại ở chất lượng mà còn phải có cái tên sao cho attract và hay mới được.
Vài ý kiến muốn đóng góp cho thương hiệu Việt Nam. Tôi cũng là người Việt Nam, cũng mong muốn cho Việt Nam mình nở mặt nở mày với thế giới. Tôi nghĩ ban giám đốc cần ngồi lại để nghiên cứu thêm.
P/S: Hình như chưa bao giờ tôi thấy Việt Nam mình có một thương hiệu nào thật sự thu hút, ngay cả đối với người Việt chứ đừng nói chi với thế giới bên ngoài. Chúng ta sẽ không bao giờ được thế giới bên ngoài biết và khâm phục nếu chúng ta không xây dựng được thương hiệu của riêng mình.
Truong