Thứ ba, 26/9/2023
Thứ hai, 5/6/2023, 13:59 (GMT+7)

Đường, nhà dân tan nát sau trận 'lũ quét' ở Đồng Nai

Hơn 500 m đường bong tróc nham nhở, nhiều ngôi nhà đổ sập, tài sản người dân bị vùi lấp sau khi trận lũ quét qua huyện Nhơn Trạch.

Mưa lớn kéo dài cùng giông lốc vào chiều 4/6 làm hư hỏng nhiều nhà cửa, đường xá và ảnh hưởng hàng trăm hộ dân ở thị trấn Hiệp Phước, xã Phước Thiền và Long Thọ.

Nước ập về bất ngờ, có nơi cao hơn một mét đã làm đoạn đường nhựa dài chừng 500 m qua ấp 5 (thị trấn Hiệp Phước) nối đường Hùng Vương hư hỏng nặng. Đường Hùng Vương đoạn qua khu phố Phước Hiệp tan nát, người dân phải dùng vật dụng cảnh báo người đi đường.

Các mảng nhựa đường bong tróc, nằm ngổn ngang trên đường. "Nước chảy xiết đến mức nó cuốn phăng bất cứ gì khi nó đi qua", anh Hùng, công nhân ở trọ cho biết.

Dòng nước chảy xiết ăn sâu vào lòng đường 30 m, làm lộ cống thoát nước đặt ở giữa tuyến.

Sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng điều động nhiều xe cơ giới vào khắc phục, để người dân có thể đi lại, xe cứu hộ vào kéo các ôtô bị ngập nước ở ấp 5 đi sửa chữa.

Theo người dân, một số đường ở khu vực hư hỏng, bong tróc xuất phát từ sự cố bức tường cao 4-5 m, dài 30 m của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3) bị đổ sập sau mưa lớn vào chiều 4/6. Dòng nước tích tụ ở khuôn viên công ty sau hai giờ mưa không kịp thoát đã xô ngã bức tường ngăn cách, chảy vào khu dân cư cuốn phăng mọi thứ. Sự việc đến bất ngờ, người dân không trở tay kịp.

Ngoài hư hỏng đường, nhiều nhà dân cũng sập tường. Một nhà xưởng sập toàn bộ sau khi dòng nước cuốn qua.

Bức tường cao chừng 2 m của một ngôi chùa ở khu phố Phước Hiệp, thị trấn Hiệp Phước đổ sập hoàn toàn.

Anh Hoàng, chủ shop quần áo Thái Hoàng đứng bên căn nhà bị sập. "Chiều qua mưa to, tôi đang đứng trước nhà thì phía phòng ngủ phía bên đường phát ra tiếng động lớn. Tôi chạy tới thấy bức tường bị sập, nước chảy ào ào cuốn trôi nhiều tài sản", anh Hoàng nói.

Nhà cấp bốn của ông Võ Văn Tình, 60 tuổi đổ sập trong cơn mưa. "Đây là lần thứ ba nhà tôi bị ngập trong nhiều năm qua, nhưng mấy lần trước nước chỉ lên đầu gối, nay nước đổ về không kịp trở tay", ông Tình nói.

Anh Thọ, chủ tiệm sửa xe ở thị trấn Hiệp Phước, cho biết từ tối qua đến nay cửa hàng có hơn 50 xe máy ra để sửa chữa, chủ yếu là bị ngập nước. "Lúc nước tràn về, ở tiệm có 5 xe máy của khách sửa xong chưa kịp lấy đã chìm trong biển nước", anh Thọ nói.

Sáng 5/6, chính quyền huyện Nhơn Trạch cùng với các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra hiện trường lũ quét. Công nhân cũng tiến hành đo đạc để sớm làm lại hàng rào, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa.

Đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 gặp người dân để lắng nghe ý kiến, đồng thời hứa sẽ phối hợp chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Khoảnh khắc lũ quét cuốn trôi đồ đạc ở Đồng Nai
 
 

Thời điểm nước lũ vây hãm nhà cửa ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch. Video: Phước Tuấn

Bức tường (màu đỏ) xây giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Đồ họa: Hoàng Thanh

Phước Tuấn