Thứ sáu, 31/3/2023
Thứ năm, 2/7/2020, 15:16 (GMT+7)

Đường lên nóc nhà Quảng Trị

Voi Mẹp cao hơn 1.700 m, là đỉnh núi cao nhất Quảng Trị. Những ngày đẹp trời ngay sau tết Nguyên đán, du khách có thể nhìn thấy bờ biển từ đỉnh núi này.

Đỉnh núi Voi Mẹp, cao hơn 1.700 m, nằm ở xã Hướng Hiệp, huyện Đăkrông, là đỉnh núi cao nhất tỉnh này nên được gọi là nóc nhà Quảng Trị.

Đỉnh núi nằm ở khu vực hiểm trở nên chưa có tour du lịch mở đến đây. Dù vậy, nhiều đoàn kiểm lâm, nhà nghiên cứu khoa học và một số khách phượt vẫn tìm cách đến với đỉnh núi này.

Năm 2008, ở khu vực gần đỉnh Voi Mẹp ghi nhận sự xuất hiện của bò tót nên kiểm lâm Quảng Trị vẫn thường xuyên lên khu vực này để tìm kiếm sự xuất hiện trở lại của chúng.

Thời gian tốt nhất để chinh phục đỉnh Voi Mẹp từ sau tết Nguyên đán đến cuối tháng 9 hàng năm. Thời điểm này, trời hanh khô, tạnh ráo nên việc đi rừng được thuận tiện, dễ dàng. Dù vậy, càng lên cao, trời càng trở lạnh, mây mù dày đặc.

Đường chinh phục Voi Mẹp bắt đầu ở bản Pin, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, vào lúc sáng sớm. Sau khoảng 4 - 6 h đồng hồ, mọi người đặt chân đến bãi cắm trại nằm bên một bờ suối, phía dưới chân của đỉnh Pa Thiên.

Pa Thiên là đỉnh núi cao khoảng 1.600 m, thấp hơn Voi Mẹp. Muốn chinh phục Voi Mẹp phải băng qua Pa Thiên. Pa Thiên có địa thế bằng phẳng, rộng rãi với rất nhiều tảng đá lớn.

Trên đỉnh Pa Thiên, rất nhiều cây chè hoang mọc xen với trúc và các tảng đá. Anh Hồ Văn Xuôn, 26 tuổi, một trong những người dẫn đường cho đoàn đang hái lá chè để về bãi cắm trại nấu uống.

Trước kia, người dân địa phương thường lên đây hái chè về uống. Chè ở đây có lá khá cứng, dày, vị nhạt hơn chè ở trung du. Một thời gian sau, người dân ở Hướng Sơn đưa giống chè này về trồng ở vườn nhà.

Ở chân Pa Thiên hiện còn rất nhiều mảnh sắt vụn là xác của một chiếc máy bay bị rơi trong thời gian chiến tranh. Theo các già làng ở Hướng Sơn, việc máy bay bị rơi ở Pa Thiên có thể do thời tiết xấu khi tiếp tế, hoặc bị bắn cháy ở khu vực khác rồi bay về rơi ở đây. Hoàn toàn không có giao chiến ở khu vực này.

Anh Hồ Văn Hai, một thành viên trong đoàn, đang cầm một chi tiết bằng sắt còn sót lại từ hiện trường chiếc máy bay rơi. Sau hàng chục năm, người dân địa phương đã lấy đi những thứ giá trị để bán phế liệu, chỉ còn lại sắt vụn nằm rải rác trong các bụi trúc và chè.

Thời tiết ở Voi Mẹp thay đổi chỉ trong chốc lát. Trời đang sáng rõ bỗng chuyển mây mù, cách nhau mấy bước chân đã không thấy người.

Hoang vu và hiểm trở, mỗi người phải tự mang theo võng và túi ngủ để qua đêm trong cái lạnh ở đỉnh núi cao. Phía trên, các cây rừng được tận dụng để căng ni lông chống mưa.

Sáng hôm sau, sau khoảng 2 h băng rừng, mọi người chinh phục được đỉnh Voi Mẹp cao hơn 1.700 m. Trên đỉnh Voi Mẹp chỉ có cây trúc mọc cao hơn đầu gối. Người dân địa phương cho hay vào những ngày đẹp trời, có thể thấy bờ biển từ đỉnh núi này.

Từ đỉnh núi có thể nhìn thấy cánh đồng điện gió ở xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa).

Nhìn từ xa, Voi Mẹp như một dải lụa xanh được kết từ rừng trúc. Đỉnh núi này cũng là nơi khởi nguồn của nhiều con sông chính của Quảng Trị. Đứng từ đây, có thể bao quát cả một vùng đất, chiêm nghiệm sự rộng lớn, bao la và hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên.

Hoàng Táo

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net