Thứ tư, 17/8/2022
Chủ nhật, 12/1/2020, 13:43 (GMT+7)

Đường hoa xuân trong Bệnh viện Chợ Rẫy

TP HCMNằm trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy, đường hoa xuân trở thành nơi thư giãn cho người bệnh, người thân và các y bác sĩ vào dịp Tết.

Dài khoảng 200 m, đường hoa ngập tràn sắc xuân được thiết kế ngay trong Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5) với gần 70 tiểu cảnh như hoa mai, hoa cúc, chợ quê, mái nhà tranh, nồi bánh chưng, bánh tét... của các khoa, phòng và đơn vị trong bệnh viện. Đường hoa xuân mở cửa từ ngày 7/1 và kéo dài tới 28/1 (tức Mùng 4 Tết).

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện làm đường hoa xuân giúp bệnh nhân đang điều trị nội trú bớt nỗi nhớ nhà, giảm phần nào nỗi đau do bệnh tật.

Cha đang nằm viện chữa bệnh, anh Nguyễn Văn Nam (Trà Vinh) tranh thủ đưa gia đình tham quan đường hoa xuân trong giờ nghỉ trưa. "Lần đầu tiên tôi đi bệnh viện mà thấy có đường hoa xuân đẹp như vậy, không khí Tết cứ ùa về, thấy cảnh này nhớ nhà lắm, mong sau nhanh hết bệnh để sớm được về quê đón Tết", anh Nam nói.

Tiểu cảnh mái nhà tranh bên những chậu hoa cúc, cùng các khẩu hiệu cổ động người bệnh "Cơ khoẻ, xương chắc, khớp dẻo dai" của Khoa Nội cơ xương khớp.

Mong ước của người nuôi bệnh Trần Thiện Thiên Nga gửi đến cha mẹ của mình được bài trí ở đường hoa: "Con thương mẹ cha lắm. Mẹ mau khoẻ lại nha, thấy cha mẹ ngồi ăn cơm con vui lắm. Đứng dậy quay đi và ngoảnh lại còn thấy cha mẹ, con mừng lắm. Con biết rằng mỗi một lần Tết đến thì cha mẹ lại thêm một tuổi, vết thời gian cũng in hằn. Con hạnh phúc vì kiếp này được làm con của cha mẹ".

Điều dưỡng Hồng Lợi (Khoa Ngoại Gan Mật Tuỵ) trang trí những cành hoa mai cho đường hoa. "Một ngày làm việc căng thẳng khi xuống ca ra ngắm đường hoa cũng thư giãn, thấy các bác bệnh nhân vui anh em trong Khoa cũng vui lây", nữ điều dưỡng cho biết.

Từ ngày ra mắt đường hoa, chiều nào anh Lê Văn Thành (ở huyện Cần Giờ) cũng đưa vợ ra tham quan. "Tôi nuôi vợ được hơn 2 tháng nay trong bệnh viện. Tôi chưa biết Tết này bác sĩ có cho xuất viện không, nhưng nếu phải ở lại đây, cũng đỡ nhớ nhà vì nhìn đâu cũng thấy không khí Tết, các bác sĩ ai cũng thân thiện", anh Thành nói.

Những bệnh nhân thích thú ngắm những tiểu cảnh Tết Canh Tý tại đường hoa.

Một bệnh nhân ngồi thư giãn bên tiểu cảnh hoa mai.

Ông Phạm Vĩnh Lộc, nhân viên vệ sinh của bệnh viện nhờ đồng nghiệp chụp hình lưu niệm bên đường hoa xuân. "Nhiều năm làm việc ở đây rồi, năm nay thấy bất ngờ nhất, đường hoa quá đẹp. Bệnh nhân vào đây chắc không còn lo lắng nữa vì cảm giác vào bệnh viện mà như đi du xuân", ông Lộc tếu táo nói.

Vừa hết giờ làm, bốn y bác sĩ Khoa Huyết học cùng diện áo dài, ghi lại khoảnh khắc bên đường hoa.

Vào ngày thứ bảy và chủ nhật, các nhân viên của bệnh viện cũng tranh thủ đưa gia đình tham quan và chụp hình lưu niệm tại các tiểu cảnh của đường hoa xuân.

Hữu Khoa