Chủ nhật, 10/12/2023
Thứ tư, 10/2/2021, 12:01 (GMT+7)

Đường hoa Tết lớn nhất miền Tây

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ rộng 14 m, dài 240 m, gồm 40 mô hình lớn nhỏ, với hơn 50.000 giỏ hoa các loại.

Những ngày cận Tết, đường hoa nghệ thuật Cần Thơ tấp nập người dân và khách tham quan. Đường hoa sẽ mở đến hết ngày 16/2 (mùng 5 Tết).

Đây là năm đầu tiên đường hoa được xây dựng trên tuyến đường ven sông Hậu, thay vì trên đường Nguyễn Thái Học - Võ Văn Tần (cùng quận Ninh Kiều) như những năm trước.

Để phòng Covid-19, ngay từ lối vào đường hoa, ban tổ chức nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Ðường hoa năm nay gồm có 5 phần, gồm cổng chính, cổng phụ và 3 đoạn có chủ đề "Cần Thơ Mừng Ðảng, mừng Xuân mới", "Cần Thơ thành tựu mới, niềm vui mới" và "Cần Thơ khát vọng vươn lên". Nguồn kinh phí thực hiện được huy động từ xã hội hóa.

Tiểu cảnh tái hiện tích xưa với hình ảnh Đinh Bộ Lĩnh cưỡi trâu phất cờ lao tập trận.

Soạn giả Nhâm Hùng, tác giả ý tưởng và kịch bản đường hoa Tết Tân Sửu 2021 cho biết, điểm nhấn của đường hoa là các mô hình gắn với linh vật của năm - con trâu. Trâu được thiết kế gồm trâu hiện đại (lái phi thuyền, lái du thuyền, lái xe) và trâu truyền thống (màu đen, chủ yếu đặt tại hai đầu cổng vào đường hoa).

Hoạt cảnh trâu lái máy bay trên sông nước miền Tây tạo sự ngộ nghĩnh, trẻ trung cho đường hoa.

Bên cạnh các mô hình trâu, đường hoa tái hiện nhiều mô hình, tiểu cảnh mang nét đặc trưng văn hóa - du lịch Cần Thơ như chợ nổi Cái Răng.

Các loại hoa, cây kiểng được huy động từ các làng hoa ở Cần Thơ, Ðồng Tháp, Ðà Lạt và các tỉnh lân cận.

Tiểu cảnh tái hiện việc cảnh nhà nhà sum vầy gói bánh tét, đón giao thừa.

Nhóm nghệ sĩ từ TP HCM diện áo dài, tạo dáng chụp hình lưu niệm tại đường hoa.

Nữ du khách chụp hình trước tiểu cảnh ngôi nhà của người dân Nam Bộ xưa.

Khách tham quan chiêm ngưỡng tạo hình nghệ thuật tứ linh: Long, lân, quy, phụng được làm bằng các loại trái cây.

Do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên lượng khách đến với đường hoa khá ít. "Từ hôm khai mạc, tối 8/2 (27 Tết), đến nay, lượng khách đến tham quan đường hoa giảm 50% so các năm trước. Người dân đến đường hoa rất trật tự, không chen lấn, xô đẩy và có ý thức cao việc phòng chống Covid-19", ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ nói.

Dù lượng khách ít, lực lượng cảnh sát cơ động, bảo vệ vẫn bố trí ở khắp đường hoa để đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền nhắc nhở khách tham quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đường hoa nghệ thuật là một trong những sự kiện thường niên dịp Tết của TP Cần Thơ, thu hút 40.000-45.000 lượt người tham quan mỗi ngày ở những năm trước.

Huy Phong