Thứ năm, 8/12/2022
Thứ năm, 1/7/2021, 18:02 (GMT+7)

Đường đến đại học của cậu bé bại não

Trung QuốcBắt đầu đi học khi 9 tuổi, Wu Ye chăm chỉ học tập và giành 494 điểm trong kỳ thi đại học.

Sáng 24/6, Wu Ye, nam sinh 21 tuổi bị bại não ở tỉnh Quý Châu, cùng bố mẹ ngồi trước màn hình máy tính để xem điểm thi đại học (gaokao). Vượt xa sự mong đợi của bản thân và gia đình, em đạt được 494 điểm, cao hơn điểm chuẩn 38 điểm và đỗ Đại học Truyền thông Chiết Giang.

Mới đây, Ye nhận được món quà từ Đài truyền hình Vệ tinh Quý Châu vì thành quả đạt được và năng lượng tích cực mà cậu lan tỏa tới mọi người.

Với bố mẹ Ye, điều tuyệt vời nhất là con trai họ có khả năng đạt được ước mơ của mình và sống một cuộc đời đầy hy vọng.

Năm 2 tuổi, Ye được chẩn đoán bại não, gặp một vài vấn đề về nói và rối loạn vận động. Anh Wu Guoxiong, bố Ye, tâm sự rất buồn khi được thông báo về tình trạng của con nhưng chưa từng có suy nghĩ từ bỏ cậu bé.

"Thật may khi trí thông minh của thằng bé không bị ảnh hưởng", anh Guoxiong chia sẻ.

Gia đình tìm mọi cách chữa trị cho Ye, đưa em tới nhiều bệnh viện để phục hồi chức năng và châm cứu. Để tập đi, Ye thường phải bám vào tường. Các bức tường trong nhà Ye giờ vẫn còn in dấu vân tay suốt hơn 10 năm tập đi của em.

"Bố sẽ không bao giờ để con một mình", anh Guoxiong thường nói với con trai.

Để giúp con hòa nhập với các bạn, anh Guoxiong cõng con đi học hàng ngày từ năm em 9 tuổi. Năm lớp 6, Wu nặng khoảng 70 kg, khiến việc đưa đón con trở thành gánh nặng với anh Guoxiong. Tuy nhiên, không phụ công yêu thương và chăm sóc của bố mẹ, Ye luôn đạt kết quả học tập tốt, nằm trong số học sinh giỏi nhất lớp.

Không muốn là gánh nặng cho gia đình, Ye xin bố mẹ ở nội trú. "Con trai muốn sống ở trường và tôi đồng ý. Chúng tôi nghĩ không thể theo nó suốt cuộc đời. Ye phải học cách đối diện với thực tế và quen với cuộc sống độc lập", người bố chia sẻ.

Anh Guoxiong ủng hộ con lựa chọn học ngành truyền thông số tại Đại học Truyền thông Chiết Giang. "Ye muốn trở thành một nhà thiết kế hoạt hình", anh Guoxiong cho biết.

Anh hy vọng Ye chọn được đúng ngành yêu thích và có thể tự chăm sóc bản thân khi học đại học. "Điểm số thực tế của con là ở con đường phía trước", người bố nói.

Bình Minh (Theo China Daily)