Thứ năm, 18/4/2024
Thứ sáu, 5/1/2024, 14:50 (GMT+7)

Dùng vật liệu cũ để tạo vẻ hoài cổ cho nhà phố Sài Gòn

Nhờ kết hợp các đồ dùng và vật liệu cũ, không gian nội thất của ngôi nhà phảng phất nét hoài cổ, đối lập với kiến trúc hiện đại bên ngoài.

Ngôi nhà phố có quy mô 4 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 200 m2, nằm trong con hẻm nhiều cây xanh tại quận 2 (TP HCM). Công trình được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình có 3 thành viên, đồng thời cũng là không gian trưng bày các món đồ do gia chủ sưu tập sau mỗi chuyến đi.

Khối nhà có kiến trúc hiện đại, xây lùi vào trong để tạo khoảng trống trồng cây.

Cổng vào được thiết kế theo hướng cổ điển, giúp công trình tuy xây mới nhưng có cảm giác như đã tồn tại qua nhiều năm. Ẩn đằng sau lớp cổng gỗ cũ và mảng tường phủ kín bởi cây tiêu lốt là một khoảng sân nhỏ xanh mát.

Sau nhà là khoảng sân vườn rộng rãi, có bể bơi để phục vụ nhu cầu giải trí. Hàng rào cây xanh được bố trí dày đặc tại ban công các tầng và tường bao, nhằm tăng sự riêng tư cho gia đình.

Chủ căn nhà là người hoài niệm, mong muốn sở hữu một không gian sống tối giản nhưng phóng khoáng. Vì vậy, kiến trúc sư đã sử dụng tone màu chủ đạo gồm trắng, nâu vàng, kết hợp các mảng tường trần thô mộc, đồng thời dùng nội thất cũ để tạo cảm giác hoài cổ.

Tầng một gồm gara để xe, sảnh vào, một phòng ngủ dành cho khách và bể bơi.

Tầng 2 dành trọn vẹn cho không gian sinh hoạt chung, với phòng khách, bếp - ăn. Các phòng được thiết kế "mở", hướng tầm nhìn ra khoảng ban công trước và sau với nhiều cây xanh.

Các vật dụng và đồ trang trí được chọn lọc từ bộ sưu tập đồ cũ do gia chủ mang về sau những chuyến đi.

Ngoài ra, ánh sáng nội thất cũng được sử dụng có chủ đích nhằm nhấn nhá các góc kiến trúc. Ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong, kết hợp cùng hệ thống đèn điện, tạo nên không gian sáng - tối cho công trình.

Liền sát phòng khách là bếp và khu bàn ăn. Phòng bếp được bố trí hệ tủ gỗ nâu, điểm thêm hàng gạch lát sàn trắng để tăng vẻ cổ điển.

Thiết kế mở tạo nên không gian rộng rãi, tận dụng tối đa được nguồn sáng tự nhiên và lưu thông gió.

Để tạo điểm nhấn cho nội thất, các chi tiết nhỏ như đèn thả trần, đèn treo tường, tranh trang trí... cũng được chọn theo tone màu đồng nhất.

Tầng 3 là không gian nghỉ riêng tư của gia chủ, với phòng ngủ chính, khu thay đồ và vệ sinh. Phòng ngủ được thiết kế tối giản, chủ yếu sử dụng nội thất rời thay vì liền tường.

Một nửa diện tích tầng 3 được dành cho khu vực thay đồ và phòng vệ sinh. Không gian tắm rộng rãi, có thiết kế bồn nằm để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của gia chủ.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được hoàn thiện năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế: Ladesignstudio
Ảnh: Minq Bui