Ngày 16/12, TAND Hà Nội đã xét xử Koay Keng Chen (21 tuổi, quốc tịch Malaysia) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan công tố, ngày 24/4, Chen nhập cảnh vào Việt Nam mang theo 2 quyển hộ chiếu (một hộ chiếu giả) cùng 14 thẻ thanh toán quốc tế giả. Ngày 27/4, Chen từ TP HCM bay ra Hà Nội.
Chiều 6/5, Chen đến cửa hàng điện thoại ở phố Thái Hà mua 2 chiếc Iphone 4 với giá gần 35 triệu đồng. Anh ta đưa thẻ giả để thanh toán và đã lừa được nơi này. Cùng ngày, Chen bán 2 điện thoại này cho một người nước ngoài với giá 700 USD và hẹn nếu mua nữa thì ngày mai cùng đi.
![]() |
|
Koay Keng Chen tại tòa sáng nay. Ảnh: Nam Anh |
Trưa 7/5, Chen cùng người khách này đến phố Thái Hà, tiếp tục mua 5 điện thoại Iphone 4 tổng, trị giá 85 triệu đồng. Nhưng việc thanh toán bằng thẻ giả của Chen đã bị phía ngân hàng phát hiện, báo cho cửa hàng. Chen bị nhân viên ở đây giữ lại, đưa về trụ sở cảnh sát.
Tại phiên tòa hôm nay, Chen khai gia đình nghèo túng, bố và mẹ ly dị... Do Chen nợ nần quá nhiều, chủ nợ "bắt" anh ta sang Việt Nam lừa đảo để lấy tiền. Số thẻ thanh toán quốc tế và hộ chiếu giả do người này đưa cho Chen tại Malaysia.
Trong lời nói sau cùng, qua người phiên dịch, Chen trình bày: "Tôi đến Việt Nam, có tội với nhân dân Việt Nam đã lừa đảo. Tội của tôi đáng bị pháp luật trừng phạt, tuy nhiên tôi mong tòa cho tôi được hưởng sự khoan hồng để làm lại cuộc đời. Tôi hứa sẽ không bao giờ làm điều này nữa".
Nhận định Chen thành khẩn ăn năn, HĐXX tuyên bị cáo 36 tháng tù.
Nam Anh
